"Đệ nhất trà" là cách ví von dành riêng cho trà sen Hồ Tây. Đây là thức uống tao nhã trong văn hóa người Hà Thành. Tháng 6 là thời điểm đẹp nhất của sen để ướp trà.
Gia đình cụ Nguyễn Thị Dần (97 tuổi) sống tại 33 Tô Ngọc Vân, Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội) có 4 đời làm trà sen truyền thống. Cụ cũng chính là nghệ nhân cao tuổi nhất ở Tây Hồ còn gắn bó với nghề ướp trà sen.
Để có được chén trà thơm, người nghệ nhân phải trải qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ và tinh tế. Cũng vì độ cầu kỳ và phức tạp trong chế biến mà trà sen Tây Hồ có giá đắt đỏ bậc nhất thị trường. Trong đó, 1kg trà sen hảo hạng có giá khoảng 700.000 đồng/lạng.
PV