Dịch Covid-19 là nỗi khiếp sợ của của tất cả mọi người, đặc biệt là những người lớn tuổi có nhiều bệnh lý nền.
Thế nhưng, không ai tin nổi bà cụ này có thể thắng được Covid-19 ở độ tuổi mà hầu hết mọi người đều khó qua khỏi. Càng bất ngờ hơn nữa là cụ bà này đã sống sót qua Thế chiến thứ 2 và đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918.
Cụ bà Hutor sinh ra ở Ý, nhưng chuyển đến Pháp và London khi được 8 tuổi. Cuộc đời bà trải qua rất nhiều thăng trầm.
Khi nhắc về đại dịch cúm Tây Ban Nha trước đây, bà nói: "Chúng tôi vẫn sống một cách bình thường, mọi người đi làm và cố gắng tiếp tục tồn tại hết mức có thể. Không giống như bây giờ, trước đây chúng tôi không có khẩu trang".
Bà Hutor gặp chồng mình là Paul sau Chiến tranh thế giới thứ 2, họ mua một ngôi nhà ở Islington vào những năm 1950.
Chồng bà qua đời năm 1990, sau đó bà sống một mình đến năm 90 tuổi. Tháng 4 năm ngoái, bà chuyển đến một tổ chức chăm sóc người già Little Sisters of the Poor, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh nhất ở Anh.
Vào tháng 4/2019, cụ bà bị nhiễm Covid-19 và suýt tử vong. Con gái bà được bệnh viện gọi đến để nói lời tạm biệt cuối cùng.
Một ngày thần kỳ, cụ Hutor khỏe mạnh bất ngờ, các bác sĩ đều kinh ngạc và vui mừng khôn xiết.
Khi được hỏi bí quyết, cụ Hutor cho hay từ trước đến nay bà luôn duy trì thói quen ăn một quả cam tươi mỗi ngày, và cho rằng đây chính là bí quyết giúp bà có một sức khỏe tốt.
"Tôi luôn có một quả cam trong túi và nhờ nó tôi đã vượt qua bài kiểm tra gắt gao của tử thần. Chúa đã cứu tôi. Tôi không mấy lo lắng về tình hình hiện tại, mặc dù đã nhiễm Covid-19. Nhưng điều tôi nghĩ là mọi người sẽ bị trầm cảm, nó có thể tồi tệ như những năm 1930. Tôi tin rằng tất cả sẽ cùng nhau vượt qua đại dịch lần này, giống như đã từng trước đây", cụ Hutor vui vẻ tâm sự.
Là thứ quả giàu vitamin C và rất thân thuộc trong căn bếp của chị em phụ nữ, quả cam phát huy những công dụng "thần sầu" trong việc bảo vệ sức khỏe, tăng đề kháng và còn khiến những con virus "đi lạc đường" không có cơ hội xâm nhập cơ thể con người.
Theo y học hiện đại, trong nước cam có nhiều loại vitamin tốt cho sức khỏe như vitamin C, vitamin B9 (acid folic) rất có lợi trong việc phục hồi sức khỏe cho người bị bệnh.
Ngoài ra, cam còn có lợi trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch, bệnh mỡ máu cao, chống lão hóa và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Đặc biệt, trong quả cam có chứa rất nhiều polyphenol là một chất phòng chống virus, chống viêm, chống dị ứng, giúp ngăn ngừa ung thư và một số bệnh nguy hiểm khác.
Tuy nhiên, nhiều người quá lạm dụng nước cam khiến cho việc uống nước cam tự nhiên thành có hại.
Trước hết, không nên uống nước cam khi đang đói vì nước cam nhiều axit sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày.
Không nên uống nước cam trước khi đánh răng vì axit trong nước cam sẽ bám lên bề mặt của men răng, dưới tác dụng chà xát của bàn chải có thể làm cho men răng bị tổn thương.
Không nên uống nước cam khi vừa uống sữa xong vì protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C có trong cam từ đó ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, thậm chí gây chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy,...
Tốt nhất, chúng ta nên uống nước cam từ 1 – 2 giờ đồng hồ sau bữa ăn khi cơ thể không quá đói cũng không quá no.
Nguyên Anh (Nguồn Camden New Journal – Lược dịch)