Đậu phụ là thực phẩm bình dân nhưng có nhiều lợi ích sức khỏe và có thể chế biến thành nhiều món ngon. Trong các món ăn làm từ đậu phụ, đậu rán được nhiều người yêu thích hơn cả.
Rán đậu tuy không khó nhưng để có một đĩa đậu rán vàng ươm, không ngấm dầu mỡ thì cũng cần có một bí quyết nho nhỏ. Đó chính là trước khi cho đậu vào chảo chiên chúng ta nên ngâm qua nước muối loãng.
Nước muối có tác dụng hút bớt độ ẩm của đậu phụ, đồng thời làm chặt kết cấu protein ở bề mặt miếng đậu, giúp giữ được độ ẩm bên trong.
Nhờ đó, khi chiên lên bạn sẽ thấy miệng đậu có màu vàng đẹp mắt, khi ăn cảm nhận được lớp vỏ giòn nhưng bên trong vẫn mềm ngậy. Cụ thể cách làm như sau:
-Hòa nước ấm với muối theo tỷ lệ 4 nước, 1/4 muối rồi thả đậu phụ vào.
-Sau 15 phút vớt đậu phụ ra, dùng khăn giấy thấm khô đậu, ép nhẹ để đậu chảy bớt nước.
-Cắt đậu thành miếng nhỏ vừa ăn rồi lăn qua bột ngô. Làm nóng dầu ăn trong chảo sau đó thả đậu phụ vào chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Ngoài ra, các bạn có thể áp dụng một số mẹo sau đây để có món đậu rán ngon miệng đẹp mắt:
-Nên mua đậu ép kỹ vì miếng đậu sẽ có kết cấu chắc chắn, không bị vỡ khi chiên. Trong khi đó đậu phụ non mềm phù hợp với các món canh, nếu rán sẽ dễ bị nát.
-Rửa sạch chảo, không để dính lại muối hay gia vị mặn trên chảo vì sẽ làm việc chiên đậu phụ bị bắn dầu mỡ, dính chảo.
-Muốn rán đậu không bị vỡ nát, bạn nên dùng một lát gừng mỏng chà xát đáy chảo đang nóng một lượt. Hành động này giúp tạo thành một lớp màng chống dính giúp việc rán đậu dễ dàng hơn.
-Cho đậu phụ vào ngăn đá khoảng 15 phút trước khi rán cũng là bí quyết để có những miếng đậu giòn xốp, vuông vắn đẹp mắt và vô cùng thơm ngon.
Một số lợi ích sức khỏe của đậu phụ
Dưới dây là những lợi ích bạn nhận được nếu thường xuyên ăn đậu phụ:
-Tốt cho tim mạch
Theo nghiên cứu, một phần đậu phụ nặng 85g có thể cung cấp 4-14 g protein (tùy loại đậu) với tất cả axit amin thiết yếu. Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung thực phẩm đậu nành vào chế độ ăn uống có lợi cho tim và trao đổi chất.
Đậu phụ cũng cung cấp vitamin B, axit béo không bão hòa lành mạnh và các khoáng chất như canxi, magiê, kẽm và sắt.
-Ngăn ngừa loãng xương
Nhiều nghiên cứu chứng minh, isoflavone trong đậu nành giúp ngăn ngừa sự mất xương và tăng mật độ khoáng của xương, giúp xương chắc khỏe hơn.
Sức khỏe xương thường là vấn đề sau khi mãn kinh, khi phụ nữ bị mất khối lượng xương do giảm nồng độ estrogen. Và đậu phụ chứa nhiều canxi và vitamin D có thể bù đắp sự thiếu hụt này.
-Giảm cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh
Đậu nành có thể có lợi cho phụ nữ mãn kinh. Mặc dù các nhà nghiên cứu không xem xét đậu phụ, nhưng một nghiên cứu nhỏ vào năm 2021 đối với phụ nữ sau mãn kinh chỉ ra việc thêm thực phẩm làm từ đậu nành vào chế độ ăn ít chất béo, thực vật có tác dụng giảm các cơn bốc hỏa nghiêm trọng .
-Thúc đẩy giảm cân
Đậu phụ có thể tạo cảm giác rất no. Đưa đậu phụ vào khẩu phần ăn mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều. Vì đậu phụ chứa ít calo, bạn sẽ tiêu thụ ít calo hơn về tổng thể, từ đó có thể giúp chống lại béo phì.
-Hỗ trợ điều trị chứng lạc nội mạc tử cung
Đậu phụ đã được chứng minh là giúp làm giảm một số triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung ở một số người. Nguyên nhân có thể là nhờ isoflavone - khi vào cơ thể, chúng hoạt động giống như estrogen và một trong những phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung phổ biến là liệu pháp hoóc môn.
-Giảm nguy cơ ung thư dạ dày
Các nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Đông Ngô ở Tô Châu (Trung quốc) đã kết luận rằng ăn đậu phụ và các chế phẩm từ đậu nành có thể giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày.
Minh Hoa (t/h)