1.Các loại quả mọng
Các loại quả mọng như việt quất, nam việt quất, phúc bồn tử, Gooseberry… rất giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ não khỏi tác hại của các gốc tự do, ngăn ngừa các chứng viêm. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tiêu thụ thường xuyên các loại quả mọng giúp tăng cường chức năng não bộ, phòng chống các bệnh thoái hóa như Alzheimer, đa xơ cứng và Parkinson.
2. Các loại rau lá xanh
Các loại rau lá xanh không chỉ giúp tăng sức đề kháng mà còn cải thiện sức khỏe bộ não, giúp cho tinh thần luôn minh mẫn, ngăn ngừa suy giảm nhận thức và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Các loại rau như rau bó xôi, rau bina, rau xà lách, cải xoăn kale là lựa chọn tốt nhất để chống lại sự thoái hóa của não bộ vì chúng chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng như folate, flavonoids, vitamin E và carotenoids.Do vậy đứng quên bổ sung rau xanh trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bạn.
3.Các loại hạt dinh dưỡng
Thay vì chọn các thực phẩm đã qua chế biến như kẹo bánh, khoai tây chiên thì việc lựa chọn các loại hạt giàu vitamin E như hạnh nhân, óc chó, mắc -ca, hạt điều… vừa giúp bạn giữ dáng vừa tăng cường chức năng não bộ. Bên cạnh đó các loại hạt này đều rất giàu chất béo lành mạnh và các chất chống oxy hóa rất tốt cho các tế bào não. Bạn có thể kết hợp các loại hạt và quả mọng cùng với sữa chua để tạo nên một món ăn vừa thơm ngon, vừa giúp tăng cường sức khỏe não bộ.
4. Dùng dầu Oliu
Với tác dụng phòng chống bệnh Alzheimer, dầu ô liu là đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống người dân Địa Trung Hải. Trong dầu ô liu có chứa hợp chất oleocanthal, có tác dụng thay đổi cấu trúc của các hóa chất độc hại trong não, từ đó cản trở khả năng gây hại đến các tế bào thần kinh não.
Ngoài ra, theo một nghiên cứu được công bố trên chuyên san Journal of Molecular Biology, axit oleic có trong dầu ô liu còn giúp ngăn ngừa ung thư phát triển trong não. Axít béo này kích thích sản sinh một phân tử tế bào giúp ngăn ngừa các protein gây hình thành khối u trong tế bào.
5. Các loại cá béo
Cá hồi, cá mòi, cá ngừ đều chứa một số axit béo omega-3 với hàm lượng cao. Các axit này giúp giảm hàm lượng amyloid beta (một loại protein độc hại trong não), nhờ đó giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ.
Hơn nữa, cơ thể bạn không thể tự sản sinh các chất này, vì vậy bổ sung chúng vào chế độ ăn uống sẽ giúp bạn giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa thay đổi tâm trạng và trầm cảm.
Minh Hoa (t/h)