Đồ cay
Việc ăn cay làm cho món ăn trở nên ngon miệng và kích thích vị giác của bạn. Bên cạnh những lợi ích của ăn cay, bạn vẫn có thể gặp một số tác hại nếu sử dụng gia vị này không đúng cách. Đồ ăn cay thường chứa nhiều ớt nên không hề tốt cho dạ dày nếu ăn thường xuyên. Ớt không chỉ có tác dụng kích thích vị giác rất mạnh mà còn có thể kích thích đến các cơ quan khác trong cơ thể. Vì thế bạn nên cân bằng lượng gia vị này trong khẩu phần ăn của mình để chúng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Đồ nướng
Thịt nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người Việt. Thế nhưng theo các bác sĩ, đây cũng là món ăn tiềm ẩn nhiều nguy cơ độc hại cho sức khỏe, đặc biệt là nguy cơ gây ung thư.
Đặc biệt đồ nướng có ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe phái nữ. Vì món này được chế biến bằng cách đun nóng liên tục ở nhiệt độ cao. Trong quá trình này sẽ sản sinh ra nhiều chất độc hại, gây ảnh hưởng tới sức khỏe nếu ăn thường xuyên.
Bên cạnh đó, ăn nhiều đồ nướng còn ảnh hưởng đến quá trình tiết estrogen của nữ giới. Thêm nữa, trong quá trình nướng ở nhiệt độ cao còn sản sinh ra một số chất gây ung thư rất có hại cho cơ thể con người.
Rượu bia
Uống rượu bia là thói quen của rất nhiều người. Rượu bia có tác động rất lớn đến cơ thể con người. Đối với nam giới, rượu bia có thể gây hại cho gan, còn nữ giới thì ngoài hại gan, nó còn ảnh hưởng đến nội tiết tố trong cơ thể. Thậm chí, rượu bia còn là nguyên nhân phá vỡ sự cân bằng hormone, từ đó khiến kinh nguyệt của nữ giới không đều.
Kinh nguyệt không đều rất dễ dẫn đến tình trạng mãn kinh sớm. Điều này cũng làm quá trình bài tiết estrogen giảm sút, gây lão hóa sớm. Vì vậy, nếu không động tới rượu bia thường xuyên thì xin chúc mừng vì bạn vẫn có thể duy trì estrogen ổn định, không có nguy cơ già trước tuổi.
Nước ngọt
Lượng đường cao “chót vót” trong đồ uống có gas (thường là dưới sạng siro ngô nhiều fructose) sẽ làm tăng đường huyết của cơ thể. Theo thời gian, nó sẽ khiến cơ thể bạn kháng insulin và phát triển thành bệnh tiểu đường. Đặc biệt khi lượng đường quá lớn đi vào cơ thể khiến hàm lượng insulin trong cơ thể "tăng vọt" để kịp thời phản ứng với lượng đường lớn này. Đồng thời gan cũng nhanh chóng biến đường thành chất béo. Đây là lý do khi thường xuyên uống uống nước ngọt có gas sẽ khiến bạn bị tăng cân, béo phì.
Nếu chỉ uống một lon nước ngọt 300 ml thì đã đủ nhu cầu lượng đường đơn trong cả ngày. Lạm dụng nước ngọt là nguyên nhân mắc nhiều bệnh lý: tim mạch, huyết áp, đái tháo đường... và làm suy giảm chức năng tinh hoàn đối với nam giới.
Bỏng ngô quay bằng lò vi sóng
Món bỏng ngô quay lò vi sóng thơm lừng được nhiều người lựa chọn. Nhưng đây lại là một thói quen không tốt cho sức khỏe. Đúng, nhiều hãng đang quảng cáo sản phẩm của họ có ít chất béo và sodium, nhưng đó không phải là vấn đề chính. Nguy cơ thực sự nằm ở đường viền của túi đựng bỏng ngô. Bên trong chúng có chứa một chất hóa học là acid perfluoroctanic (PFOA), được cho là có mối liên hệ với bệnh ung thư, phổi và rối loạn tuyến giáp.
Rau củ muối chua
Những món ăn như rau củ muối chua thường rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày nên hầu như nhà nào cũng có. Bên cạnh những lợi ích, dưa muối cũng tiềm ẩn các nguy cơ đối với sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách.
Cụ thể, trong dưa muối lại chứa rất nhiều chất độc hại. Những chất có hại này có thể gây tổn thương nhất định cho buồng trứng của phái nữ và làm đẩy nhanh quá trình lão hóa của buồng trứng. Do đó, việc ăn dưa muối lâu ngày cũng gián tiếp làm suy giảm lượng estrogen tiết ra.
Trúc Chi (t/h Vietnamnet, Sức khỏe & Đời sống, Tổ Quốc)