Đừng chỉ ăn củ lá loài cây này như "nhân sâm người nghèo", vừa ngon lại bổ rẻ

Đừng chỉ ăn củ lá loài cây này như "nhân sâm người nghèo", vừa ngon lại bổ rẻ

Thứ 3, 24/12/2024 15:10

Loại rau củ này rất quen thuộc trong cuộc sống, nhưng mọi người lại thường chỉ ăn củ mà vứt đi phần lá. Tuy nhiên thứ tưởng vứt đi không ngờ lại có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe.

Lá củ cải rất tốt cho sức khỏe

Ngăn ngừa ung thư: Lá củ cải không chỉ rẻ mà còn rất tốt cho sức khỏe. Một trong những lợi ích quan trọng mà lá củ cải trắng đem lại là ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Nguyên nhân là do lá củ cải trắng chứa nhiều chất chống oxy hóa. Thêm vào đó, nước ép củ cải trắng còn tốt cho sức khỏe phụ nữ.

Tăng khả năng miễn dịch: Ăn lá củ cải thường xuyên giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi và tăng năng lượng. Bên cạnh đó, lá củ cải trắng còn chứa nhiều vitamin A, vitamin C, phốt pho và thiamine giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

Đừng chỉ ăn củ lá loài cây này như "nhân sâm người nghèo", vừa ngon lại bổ rẻ- Ảnh 1.

Lá và củ cải trắng đều rất tốt cho sức khỏe.

Lợi tiểu: Nước ép lá củ cải trắng đóng vai trò quan trọng trong việc lợi tiểu. Không chỉ vậy, bổ sung lá củ cải vào chế độ ăn uống hàng ngày còn có đặc tính nhuận tràng giúp điều trị táo bón và đầy hơi hiệu quả.

Tốt cho tim mạch: Lá củ cải trắng chứa nhiều kali có công dụng kiểm soát và duy trì mức huyết áp ổn định. Ngoài ra, lá củ cải trắng còn có khả năng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch như xơ vữa động mạch, rối loạn nhịp tim và đột quỵ.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Lá củ cải trắng là kho tàng dinh dưỡng, chứa hàm lượng canxi cao, cứ 100 gam lá rau củ cải có chứa 150 đến 350mg canxi. Đặc biệt, củ cải có đặc tính giảm lượng đường trong máu. Đồng thời, nước ép lá củ cải trắng còn giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 cũng như các biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này. Củ cải là loại củ vô cùng bổ dưỡng, đa phần mọi người chỉ dùng phần củ mà bỏ đi phần lá xanh bên trên.

Tốt cho xương: Theo Lao Động lá củ cải còn rất giàu vitamin K cần thiết cho quá trình hình thành xương, giúp việc bổ sung canxi hiệu quả hơn, được mệnh danh là "viên canxi tự nhiên". Ăn lá củ cải thường xuyên giúp phòng ngừa loãng xương.

Rất tốt cho da: Hàm lượng β-carotene trong lá củ cải cũng rất cao. Beta-carotene trong cơ thể có thể chuyển hóa thành vitamin A, có lợi cho thị giác, da và niêm mạc. Ăn thường xuyên có thể ngăn ngừa bệnh quáng gà, ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp và duy trì làn da mềm mại.

Có lợi cho tiêu hóa: Theo y học cổ truyền Trung Quốc, lá củ cải tác dụng bồi bổ dạ dày, tiêu hóa thức ăn, nhuận tràng, trị kiết lỵ. Những thành phần dinh dưỡng có trong lá củ cải còn có tác dụng hạ huyết áp, giúp tiêu đờm, giảm ho, hạ khí. Vì vậy, nếu bạn gặp loại lá này, hãy tận dụng và ăn nó đừng vứt đi.

Đừng chỉ ăn củ lá loài cây này như "nhân sâm người nghèo", vừa ngon lại bổ rẻ- Ảnh 2.

Một số món ăn được làm từ lá củ cải bạn có thể tham khảo dưới đây.

+ Nộm lá củ cải

+ Lá củ cải xào nấm hương

+ Lá củ cải xào thịt lợn

Lưu ý: Theo VOV lá củ cải tốt nhưng không phải ai cũng thích hợp ăn loại lá này. Những người gặp vấn đề rối loạn tuyến giáp, người đang sử dụng thuốc làm loãng máu thì không nên ăn loại lá này.

Trúc Chi (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.