Táo là loại trái cây được yêu thích và vô cùng quen thuộc trên toàn thế giới. Không chỉ có hương vị thơm ngon, chúng còn chứa một loạt các chất dinh dưỡng, bao gồm carbohydrate, chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất.
Táo giúp ngăn chặn động mạch của bạn bị mảng bám, nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh mạch vành. Tác dụng này của táo là do hợp chất phenolic được tìm thấy trong vỏ táo. Hợp chất này giúp ngăn không cho cholesterol xâm nhập vào hệ thống của bạn, làm chúng không bị đông đặc trên thành động mạch.
Nghiên cứu cho thấy ăn táo có thể giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ và phát triển bệnh tiểu đường. Mặc dù không thể nói rằng chỉ cần ăn táo sẽ ngăn ngừa được các căn bệnh này, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn táo có nguy cơ gặp phải các tình trạng sức khỏe này thấp hơn so với những người không ăn.
Để giữ được nguồn dinh dưỡng tuyệt đối và phát huy hết tác dụng của táo khi ăn chúng ta không nên gọt vỏ táo bởi 5 lợi ích tuyệt vời sau:
Vỏ táo có nhiều chất xơ: Vỏ của quả táo chứa phần lớn chất xơ vì thế giúp bạn no lâu hơn, tránh cảm giác đói và cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, chất này cũng hỗ trợ trong việc duy trì sức khỏe của gan và xương. Đặc biệt, chất xơ hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh, rất phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường.
Góp phần bảo vệ sức khỏe của phổi: Vỏ táo có chứa quercetin, một hợp chất chống viêm giúp bảo vệ phổi của bạn tránh một số bệnh.
Duy trì một trái tim khỏe mạnh: Các polyphenol trong vỏ táo đã được chứng minh là giúp giảm huyết áp và mức cholesterol, cũng như tăng tính linh hoạt của mạch máu để có một trái tim khỏe mạnh.
Vỏ táo giúp bạn giảm cân: Hàm lượng chất xơ cao trong vỏ táo giúp bạn no lâu hơn, ngăn ngừa việc ăn quá nhiều. Từ đó, lượng calo tiêu thụ sẽ giảm và đem lại hiệu quả giảm cân. Hơn nữa, polyphenol có trong vỏ táo đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự hấp thụ glucose và chất béo, dẫn đến giảm cân.
Vỏ táo chứa nhiều vitamin: Vitamin A, C và K được tìm thấy trong vỏ quả táo. Ngoài ra, vỏ táo cũng chứa các khoáng chất thiết yếu như kali, phốt pho và canxi. Tất cả những chất dinh dưỡng này góp phần bảo vệ sức khỏe của tim, dây thần kinh, não, da và xương của bạn.
Vì thế, nếu bạn thường xuyên gọt bỏ vỏ táo thì hãy nên dừng hành động này lại để có thể nhận đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết từ trái cây này mang đến. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rửa sạch táo trước khi ăn.
Lam Anh (T/h VOV, Sức Khỏe& Đời Sống)