Đừng nấu cơm như cũ nữa, thêm thứ này vào ngon dẻo chuẩn nhà hàng

Thứ 5, 27/02/2025 19:00

Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc, sẵn có trong bếp bạn làm theo mẹo hay này là đã nấu được nồi cơm đạt chuẩn, mẹ chồng thưởng thức chỉ có nước khen nức nở.

Cơm không thể thiếu trong bữa ăn bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng biết lợi ích của cơm đối với sức khỏe.

Cơm là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và mỗi loại cơm như cơm trắng, cơm gạo lứt... có ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe. Ví dụ 50 g carbs trong một cốc gạo lứt nấu chín, trong khi cùng một lượng gạo trắng nấu chín, giàu dinh dưỡng có khoảng 53 g carbs.

Đừng nấu cơm như cũ nữa, thêm thứ này vào ngon dẻo chuẩn nhà hàng- Ảnh 1.

Ảnh/nguồn: Internet

Một chén gạo trắng hạt vừa, đã nấu chín, giàu dinh dưỡng nặng 186 g cung cấp:

Lượng calo: 242 kcal

Chất đạm: 4,43 g

Chất béo: 0,39 g

Carbohydrate: 53,2 g

Chất xơ: 0,56 g

Chứa folate, sắt, các vitamin và khoáng chất khác:

Dinh dưỡng

Cơm gạo trắng

Số lượng khuyến nghị hàng ngày

Sắt (mg)

2,8

8

Thiamin (mg)

0,3

1,1

Niacin (mg)

3,4

14

Vitamin B-6 (mg)

0,1

1,3

Folate (mcg)

108

400 (có nhu cầu bổ sung khi mang thai)

Phốt pho (mg)

68,8

700

Magie (mg)

24,2

310

Kẽm (mg)

0,8

8

Selen (mcg)

14

55

Đồng (mg)

0,1

900

Mangan (mg)

0,7

1,8

Bỏ thêm muối khi nấu cơm

Muối không chỉ là gia vị quen thuộc dùng để nấu ăn, sơ chế mà còn có tác dụng khác là nấu cơm. Cho một ít muối vào nồi trước khi nấu sẽ khiến cơm ngon và lâu thiu hơn. Thậm chí ngay cả những ngày nắng nóng, muối có thể bảo quản được cơm mà không cần cho vào tủ lạnh.

Khi nấu cơm nguội còn thừa từ hôm trước, nên cho thêm chút nước muối loãng vào nấu cùng, mùi vị khác lạ sẽ bị loại bỏ.

Muối là một thứ gia vị quan trọng nhất trong nấu ăn. Khi nấu ăn cho muối vào giúp món ăn tròn vị và ngon hơn. Lâu nay nhiều người có thói quen ngâm gạo để chuẩn bị nấu xôi thường có thêm muối vào ngâm cùng cho thêm đậm đà. Thực thế nhiều người vẫn không hiểu vì sao vo gạo phải cho thêm muối.

Thực ra, hạt gạo trong quá trình ngâm sẽ mềm nở ra nhưng cũng sẽ bị nhạt đi. Việc cho muối vào ngâm giúp cho xôi nấu lên sẽ đằm hơn, ngon hơn. Cũng giống như nấu xôi, khi nấu cơm gạo tẻ bạn cũng có thể áp dụng cho thêm vài hạt muối vào ngâm gạo hoặc xát vùng gạo lúc vo gạo.

Lưu ý lượng dùng chỉ một chút thôi, nếu quá cơm sẽ bị mặn.

Vì sao nấu cơm cho muối sẽ thơm ngon hơn?

- Cho một ít muối vào nồi trước khi nấu sẽ khiến cơm ngon và lâu thiu hơn.

- Muối giúp lúc cơm nấu lên ăn sẽ đằm vị và lâu thiu hơn đặc biệt là ngày nắng nóng.

- Trên thực tế muối cũng là một nguyên liệu giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn nhờ tăng tính kiềm của thực phẩm. Thậm chí ngay cả những ngày nắng nóng, muối có thể bảo quản được cơm mà không cần cho vào tủ lạnh.

- Một mẹo nhỏ khi nấu cơm nguội còn thừa từ hôm trước, nên cho thêm chút nước muối loãng vào nấu cùng, mùi vị khác lạ sẽ bị loại bỏ.

Cho thêm giấm trắng

Giấm không chỉ giúp hạt cơm dẻo mà còn có vị ngọt, giữ màu và không dễ bị thiu hay chua. Theo đó, sau khi vo gạo cho vào nồi nấu, thêm một chút giấm trắng trộn đều với nước và gạo. Tỷ lệ trộn là 2 ml giấm cho mỗi kg gạo.

Theo các chuyên gia bữa ăn tốt nhất về mặt dinh dưỡng, tiêu hóa với người bình thường chỉ nên dài khoảng 20-30 phút, tính từ khi miệng có hoạt động nhai đến khi buông đũa, không bao gồm lúc dọn cơm hoặc nói chuyện sau ăn. Ăn chậm giúp trải nghiệm về màu sắc, kết cấu, mùi và vị thực phẩm, tạo niềm vui trong ăn uống.

Trúc Chi (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.