Anh Trung năm nay 32 tuổi, hiện đang sinh sống ở Đài Loan mắc bệnh rối loạn mỡ máu nhưng không muốn uống thuốc. Anh lên mạng và đọc thông tin rằng bột yến mạch có thể cải thiện tình trạng mỡ máu nên anh thực hiện theo.
Sau khi ăn bột yến mạch và bỏ uống thuốc do bác sĩ kê đơn, vài tháng sau tái khám, tình trạng rối loạn lipid máu của anh Trung không giảm, ngược lại anh còn đối mặt với nguy cơ sức khỏe khi tăng acid uric trong máu.
Anh đến khoa tim mạch, bệnh viện quốc tế Đài Loan và biết rằng vì yến mạch mà anh suýt mất mạng.
Hiến máu, ăn bột yến mạch, uống trà xanh đều là những lời đồn thất thiệt liên quan đến việc hỗ trợ giảm mỡ máu.
Các thực phẩm trên chỉ có thể làm giảm tối đa lượng cholesterol xấu, ăn bột yến mạch chỉ giảm mỡ máu rất thấp và bột yến mạch sẽ làm tăng axit uric, làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút và ảnh hưởng đến chức năng thận.
Ngoài việc hỗ trợ y tế, thực phẩm ăn hàng ngày cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ giảm mỡ máu, rối loạn lipid máu.
Trứng gà
Các nhà khoa học Mỹ đã sử dụng trứng gà như một thứ thuốc để chữa bệnh xơ vữa động mạch trong vài ba năm gần đây. Lecithin có nhiều trong lòng đỏ trứng có tác dụng làm cholesterol không tăng lên trong máu. Cholesterol có lợi (HDL-C) lại có nhiều trong lòng đỏ trứng.
Đậu nành
Mỗi ngày uống 1-2 cốc sữa đậu lành và ăn các sản phẩm được bào chế từ đậu nành như đậu phụ, tào phớ… chất flavone có nhiều trong đậu nành có tác dụng làm hạ cholesterol máu, làm giảm được LDL-C, một cholesterol "xấu" có hại.
Rau diếp cá
Rau diếp cá là thức ăn có nhiều xenlulo hạ mỡ trong máu. Bản thân xenlulo không bị hấp thu vào cơ thể mà nó có tác dụng làm cho no bụng, giảm bớt hấp thu thức ăn vào cơ thể và đẩy những rác rưởi trong ruột ra bên ngoài, có tác dụng khử mỡ hạ đường, phòng ngừa chứng u ở ruột. Thường xuyên ăn rau diếp cá có thể dự phòng cao huyết áp, mỡ cao trong máu.
Ngoài ra, bạn cần ăn nhiều rau quả, khoảng 500g/ngày để cung cấp đủ vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể. Người bệnh nên sử dụng các loại rau củ quả giàu chất chống oxy hóa để giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành như: thực phẩm giàu vitamin E, beta-carotene, vitamin C và selen,...
Rong biển
Rong biển chứa nhiều iod và magie, có tác dụng ngăn ngừa hình thành mảng lắng đọng cholesterol thành mạch. Ngoài ra, thành phần laminaria polysaccharide có trong rong biển có thể làm giảm cholesterol toàn phần và triglyceride.
Lạc
Trong lạc chứa phong phú sterol thực vật, đây là một loại hợp chất stero tồn tại phổ biến ở trong các loại thực phẩm có vỏ cứng như quả óc chó, vừng, hạnh nhân…có tác dụng khống chế cơ thể hấp thụ cholesterol, giảm thấp mức cholesterol trong máu.
Ngoài ra, chất choline, lecithin có trong lạc làm cho cholesterol của cơ thể phân giải thành chất khác bài tiết ra ngoài.
Trang Dung (Nguồn Ifeng)