Giá thịt heo tăng cao
Ngày 10/7, theo ghi nhận của Công ty CP Anova Feed (Long An) trên phạm vi cả nước, Nam Định là địa phương có giá heo hơi cao nhất, lên tới 69.000 đồng/kg, thấp nhất là 2 tỉnh Bình Định, Khánh Hòa (62.000 đồng/kg), bình quân giá cả nước là 65.200 đồng/kg. Giá này tuy giảm khoảng 2.000 - 3.000 đồng/kg so với mức đỉnh vào cuối tháng 6 nhưng vẫn ở vùng cao nhất trong vòng 2 năm qua. So với mức giá 50.000 đồng/kg vào đầu năm, giá heo hơi bình quân hiện cao hơn 30% và hầu hết người chăn nuôi đều có lãi sau nhiều năm điêu đứng.
Theo báo Người Lao Động, giá heo hơi tăng cao khiến giá các loại thịt heo trên thị trường tăng mạnh, đặc biệt là ở những phần thịt được người nội trợ ưa chuộng và ít phải cạnh tranh với hàng nhập khẩu.
Tại cửa hàng thịt heo thương hiệu G-Kitchen ở quận Bình Thạnh (Tp.HCM) ngày 10/7 niêm yết giá thịt heo ba rọi rút sườn lên tới 239.000 đồng/kg, sườn non 275.000 đồng/kg, ba rọi 189.000 đồng/kg. Trên trang thương mại điện tử của Vissan, thịt heo ba rọi VietGAP có giá 210.000 đồng/kg, thịt vai heo thảo mộc 150.000 đồng/kg… Còn tại các chợ truyền thống, giá bán lẻ thịt heo ba rọi dao động 150.000 - 160.000 đồng/kg, cao hơn đầu năm 10.000 - 20.000 đồng/kg.
Ông Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam, cho biết hiện giá heo hơi C.P xuất bán dao động 63.000 - 68.000 đồng/kg (bình quân 66.000 đồng/kg). Mức giá này bảo đảm cho người chăn nuôi có lời, nhất là khi heo lậu từ biên giới đã được ngăn chặn. Nếu tình hình này được duy trì, thị trường thịt heo sẽ hình thành mặt bằng giá mới.
Cần tăng cường liên kết chăn nuôi
Theo Kinh tế & Đô thị, mặc dù trong bức tranh chung 6 tháng đầu năm, giá lợn hơi có xu hướng tăng. Tuy nhiên, hiện nay dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương khiến tình hình chăn nuôi không ổn định, vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt với khu vực chăn nuôi hộ nhỏ lẻ.
Bộ NN&PTNT dự báo, nguồn cung lợn sẽ tăng trở lại trong thời gian tới. Tuy nhiên, do dịch bệnh vẫn còn phức tạp, giá lợn hơi có thể duy trì ở mức cao và chỉ giảm trở lại vào năm 2025.
Theo các chuyên gia, giá lợn hơi có thể duy trì ở mức hiện nay cho đến cuối năm 2024 do các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vừa mới bắt đầu tái đàn sau đợt dịch tả heo châu Phi năm 2023 và ít nhất đến tháng 12 tới mới có nguồn cung mới ra thị trường. Trong khi đó, theo các tiểu thương, vài tháng nữa, khi học sinh vào mùa tựu trường, nhu cầu tăng cao, giá lợn hơi sẽ tăng nhẹ, chạm mốc 70.000 đồng/kg.
Nhận định về tình hình chăn nuôi lợn, ông Nguyễn Văn Trọng, nguyên Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho rằng: việc chăn nuôi chuyên nghiệp theo quy mô trang trại, khép kín là xu hướng trong tương lai và mô hình nông hộ nhỏ lẻ sẽ mất dần.
Bởi, khi chăn nuôi theo mô hình trang trại khép kín, giá thành sẽ giảm 7 - 10% so với các hộ nuôi nhỏ lẻ. Các doanh nghiệp có thể tự chủ con giống, thức ăn chăn nuôi. Còn nông hộ mua thức ăn chăn nuôi và con giống ở bên ngoài sẽ phải gánh giá cao hơn 1.000 đồng/kg và 500.000 đồng/con giống.
"Các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nên hợp tác với nhau theo mô hình hợp tác xã, hoặc liên kết với doanh nghiệp. Như vậy, người chăn nuôi có thể tối ưu được chi phí về con giống và thức ăn chăn nuôi, từ đó duy trì được đàn lợn của mình", ông Trọng khuyến cáo.
Nhập khẩu thịt heo tăng trở lại
Theo Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương, trong tháng 5, nhập khẩu thịt heo đã tăng trở lại sau 3 tháng giảm liên tiếp. Các doanh nghiệp đã nhập 11.330 tấn thịt heo, trị giá 25,19 triệu USD, tăng gần 30% về lượng và tăng 11% về giá trị so với tháng 5/2023.
Giá thịt heo nhập khẩu bình quân khoảng 56.500 đồng/kg, thấp hơn nhiều so với giá bán trong nước. Lũy kế 5 tháng đầu năm, nhập khẩu thịt heo đạt 30.700 tấn, trị giá 68,57 triệu USD, tăng 3,9% về lượng nhưng giảm 6,7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023. Brazil, Nga, Canada, Đức, Mỹ là 5 thị trường cung cấp thịt heo lớn nhất cho Việt Nam.