Ghi nhận của PV báo Người Đưa Tin, sáng ngày 11/2 (mùng 7 tháng Giêng Âm lịch), tại các chợ ở Thủ đô Hà Nội như: Chợ Láng Hạ, chợ Hoàng Ngân, chợ Pháo Đài láng,... lượng người đến mua sắm khá đông. Hàng hóa không còn phong phú, đa dạng như những ngày bình thường, số lượng hàng hóa tại sác sạp bán hàng cũng giảm đi khá nhiều. Song, giá cả các loại thực phẩm lại tăng gấp rưỡi đến gấp đôi so với vài ngày trước.
Theo đó, mặt hàng thịt heo tăng khá cao: Thịt ba rọi lên 130.000-150.000 đồng/kg (tăng hơn 40.000 đồng/kg so với hôm trước), thịt đùi 120.000-130.000 đồng/kg (tăng 20.000 đồng/kg), sườn non 170.000 đồng/kg, thịt nạc vai 140.000đồng/kg.
Thịt bò cũng tăng giá 20.000-30.000 đồng/kg so với hôm trước, lên 300.000-350.000 đồng/kg thịt phi lê; nạc, đùi lên 250.000 đồng/kg. Mặt hàng chả lụa tại chợ cũng tăng giá vài chục ngàn, lên 150.000 đồng/kg.
Các mặt hàng thủy hải sản cũng đủ kiểu, tăng cả trăm ngàn đồng/kg. Chẳng hạn, tôm càng xanh từ 400.000-500.000 đồng/kg, tăng 100.000 đồng/kg so với hôm trước. Đậu phụ trắng có giá 5.000 đồng/miếng (ngày thường có giá 2.000 đồng/miếng).
Các mặt hàng rau củ đầy chợ nhưng giá cả bị người bán đẩy lên khá cao do từ trưa 30 Tết, lượng hàng không còn về chợ. Cụ thể, dưa leo 40.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với hôm trước. Ớt Đà Lạt 80.000 đồng/kg, rau thơm các loại lên 50.000 đồng/kg (tăng 20.000 đồng/kg), cải xà lách 35.000 đồng/kg, chanh hơn 30.000 đồng/kg, rau muống 15.000 đồng/mớ (tăng gấp đôi so với giá những ngày bình thường).
Các loại trái cây cũng có giá bán khá cao: Bưởi Diễn có giá 50.000 đồng/quả, thanh long 30.000 đồng/kg, quýt không hạt 40.000 đồng/kg, chuối tây có giá từ 50.000 - 90.000 đồng/nải,...
Lý giải cho sự tăng giá của hàng loạt các loại thực phẩm trong những ngày này, câu trả lời chung được các tiểu thương đưa ra là do trong những ngày Tết, lượng hàng nhập về khan hiếm, cung nhỏ hơn cầu, tiểu thương phải nhập hàng với giá cao nên bắt buộc phải nâng giá bán cho người dân để có lãi.
Nguyễn Lâm