Cooking Studio vừa hướng dẫn các bạn trẻ yêu ẩm thực Hà Nội cách thực hiện hai món chay cho bữa cơm gia đình, tuy đơn giản nhưng vẫn đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng.
Đậu hũ bao bố
Đây là một trong các món chay ngon đơn giản, dễ làm từ hai nguyên liệu chay phổ biến : đậu hũ và nấm. Món ăn được tạo hình đúng với tên gọi là những chiếc bao bố nhỏ xinh với lớp vỏ bên ngoài giòn dai, bên trong nhân mềm thấm vị, dùng kèm nước sốt cay sánh mịn. Các đầu bếp từ Ajinomoto Việt Nam cũng chia sẻ bí quyết để có món ăn đạt chuẩn. Đậu hủ cần được rán đến khi đậu có màu vàng ươm, đồng thời chú ý lấy kĩ phần ruột đậu hũ phía trên thật mỏng để tạo hình được đẹp.
Nguyên liệu: Đậu hũ trắng (đậu phụ) 3 bìa; nấm hương khô 5 tai; củ đậu 20g; bắp cải 30g; bông hẹ 8 cọng; một ít hành poa-rô; cải thìa, cải chíp 4 cây; bột năng.
Chế biến: Đậu hũ cắt khối chữ nhật, chiên vàng, lấy phần ruột để làm bao bố. Sau đó cho nhân đã xào gồm bắp cải, ruột đậu hũ, nấm... vào bao bố; dùng bông hẹ buộc nhẹ tay; thêm xốt đậm đà gia vị và thưởng thức.
Cơm chiên hạt macca
Bên cạnh những loại rau củ tự nhiên như dứa, cà rốt, dưa chuột... món ăn có sự kết hợp đặc biệt với hạt macca. Đây là loại hạt béo, ngọt, có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu: cơm 500g; cà rốt 50g; dưa chuột 100g; ngô hạt hộp 50g; dứa một quả; nấm hương tươi 50g; nấm thủy tiên nâu 50g; hạt macca 50g; trứng gà một quả; hành lá, mùi ta một ít.
Chế biến: Khoét một phần ba trái dứa, móc hết ruột ra ngoài. Cắt dưa chuột, cà rốt, thịt dứa, hành lá, các loại nấm thành hạt lựu. Đánh tan trứng, trộn vào cơm, sau đó xào vàng đều và để tất cả nguyên liệu vào, xào chín. Món cơm đạt chuẩn phải có màu vàng óng ả, tơi đều, xen lẫn các loại nguyên liệu đủ màu sắc phong phú. Khi ăn cùng cơm chiên, hạt macca rang giòn tan tạo nên hương vị mới lạ cho món ăn.
Tham gia lớp học này, các học viên không những mang về 2 công thức món chay đơn giản cho bữa cơm gia đình mà còn thu được nhiều kiến thức bổ ích về nguyên tắc thực hành dinh dưỡng trong chế biến món ăn tại nhà theo khuyến nghị từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, gồm tiêu chuẩn năng lượng hợp lí trong ngày phân chia theo bữa sáng, bữa trưa, bữa tối, bữa phụ; dinh dưỡng hợp lí cho người bận rộn: các chất dinh dưỡng tối thiểu cần có trong mọt bữa ăn, cách lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng.
Ngoài ra, các đầu bếp còn chia sẻ với các học viên nên ưu tiên chất béo chưa bão hòa như dầu thực vật, dầu oliu, dầu hướng dương, dầu hạt cải, các loại quả hạch sẽ tốt cho sức khỏe hơn các chất béo bão hòa; nước luộc rau củ cũng rất tốt, nên dùng để uống, không nên bỏ phí.
Sau hơn một năm hoạt động, trung tâm Ajinomoto Cooking Studio đã mang đến hàng nghìn lớp học miễn phí với hơn 1.000 món ngon cho các nhóm đối tượng như: lớp dành cho ba mẹ và bé, cặp đôi mới hoặc sắp cưới, người nội trợ trẻ, những người yêu thích nấu ăn tại Hà Nội. Lịch học được phân bổ linh động từ thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần. Học viên có thể đến đăng ký trực tiếp tại Ajinomoto Cooking Studio hoặc qua fanpage của trung tâm. Những người quan tâm đến lớp học cũng có thể gọi đến hotline: 024.3640.6688 để được tư vấn lịch học phù hợp. |
Thu Hà