Theo các chuyên gia, rượu là thức uống ảnh hưởng lâu dài đến sức khoẻ. Và nếu uống quá chén, gan là bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất. Khi ấy, gan không kịp sản xuất đủ số lượng men để chuyển hóa giải độc rượu và do đó sẽ kéo theo các bệnh lý thường gặp như, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan.
Các quý ông thường tìm đến và đặt niềm tin vào "thuốc giải rượu” mà không nghĩ đến trường hợp mình sẽ gặp nguy hiểm vì lạm dụng loại thuốc này. Thực chất các loại thuốc được quảng cáo là có tác dụng giải rượu trên thị trường đều có thành phần tương tự nhau, chủ yếu gồm đường, vitamin B1, B6, PP, acid glutamic, acid fumaric, acid succinic...
Theo báo Sức khoẻ & Đời sống, thuốc giải rượu chỉ có tác dụng hỗ trợ các thành phần trong thuốc 'giải rượu' giúp làm chậm quá trình oxy hóa cồn etylic thành acetaldehyd, đồng thời đẩy nhanh tốc độ phân hủy loại độc tố này thành những chất không độc là nước và CO2, giúp người uống bia rượu không bị nhức đầu, mệt mỏi, chóng mặt. Do đó nếu lạm dụng, uống viên giải rượu và rượu cùng lúc chẳng những không giúp các quý ông vượt qua cơn say mà còn nhanh chóng bị sa sút về nhận thức, rối loạn hành vi…
Lời khuyên dành cho các quý ông khi say là nghỉ ngơi, uống các thức uống, ăn các thực phẩm mà dân gian hay dùng để giải độc.
Dưới đây là thông tin về các loại thực phẩm giúp giải rượu và trị triệu chứng say rượu theo VTC:
Chuối giúp tim bớt đập nhanh, giảm tức ngực
Sau khi uống rượu, nếu cảm thấy có cảm giác hồi hộp, đau tức ngực thì bạn hãy ngay lập tức ăn 1 - 3 trái chuối. Loại trái cây này có thể làm tăng lượng đường đồng thời giảm tỷ lệ cồn trong máu, đồng thời giúp loại bỏ các cơn đánh trống ngực, đau thắt ngực và các triệu chứng khác. Loại quả này giúp giải rượu, giải độc gan rất tốt.
Trà gừng và chanh
Với khả năng làm giảm cảm giác buồn nôn, trà chanh và gừng là một cách giải rượu khá tốt vì chúng làm dịu bao tử, lại có mùi thơm rất dễ chịu. Thêm vào ly trà một chút mật ong sẽ làm tăng lượng glucose - nguồn năng lượng cần thiết để cơ thể nhanh chóng hồi phục sau cơn say.
Nếu không sớm giải rượu chất độc sẽ gây hại cho cơ thể, đặc biệt là gan
Mật ong giảm bớt đau đầu
Uống nước pha mật ong có hiệu quả trong việc giảm triệu chứng đau đầu. Các nhà nghiên cứu Mỹ chỉ ra rằng mật ong có chứa một loại đường đặc biệt của fructose giúp thúc đẩy sự phân hủy của rượu, giảm đau đầu, đặc biệt là cảm giác đau đầu do rượu vang đỏ gây ra. Ngoài ra, mật ong còn có tác dụng giúp bạn đi vào giấc ngủ một cách nhanh chóng và không phải thức dậy với cơn đau đầu khó chịu ngày hôm sau.
Nước ép cà chua giảm bớt chóng mặt
Nước ép cà chua cũng giàu fructose, có thể giúp thúc đẩy sự phân hủy của các loại đồ uống có cồn. Nếu bạn uống khoảng 300 ml nước ép cà chua hoặc nhiều hơn thì cơn chóng mặt do uống rượu có thể dần dần biến mất. Ngoài ra, thêm một lượng nhỏ muối trước khi uống còn giúp ổn định tinh thần.
Nước nho tươi giảm buồn nôn
Nho tươi giàu a-xít tartaric, tương tác với ethanol trong rượu tạo thành este, nhờ đó làm giảm nồng độ ethanol trong cơ thể, giúp giảm bớt cảm giác nôn nao. Trong khi đó, vị chua của thức uống này còn có hiệu quả làm giảm triệu chứng buồn nôn sau khi uống quá nhiều rượu. Nếu bạn ăn nho trước khi uống rượu thì bạn cũng có thể ngăn chặn say rượu.
Nước ép dưa hấu giảm bớt nhiệt độ cơ thể
Dưa hấu giúp bổ sung chất điện giải, giúp cơ thể giảm nhiệt độ nhanh chóng. Uống nhiều nước ép trái cây này còn làm cho rượu nhanh chóng bài tiết theo nước tiểu, nhờ đó giảm bớt lượng rượu hấp thu vào cơ thể. Ngoài ra, pha một lượng nhỏ muối vào nước ép dưa hấu để uống còn giúp ổn định tinh thần.
N.H (Tổng hợp)