Gừng Trung Quốc được bảo quản bằng thuốc độc chết người

Gừng Trung Quốc được bảo quản bằng thuốc độc chết người

Thứ 3, 07/05/2013 15:02

Điều tra của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc cho hay: “gừng được trồng và bảo quản bằng thuốc trừ sâu có độc tính cao Aldicarb”. Chỉ cần 50 mg thuốc aldicarb là đủ để giết chết một người nặng 50kg.

Vào mùa thu hoạch, hàng tấn củ gừng tại thành phố Duy Phường, tỉnh Sơn Đông, củ nào củ nấy căng tròn, màu bóng mượt. Số lượng gừng khổng lồ này sẽ được đóng gói và tung ra khắp thị trường Trung Quốc, đồng thời xuất khẩu sang nhiều nước láng giềng.

Nhưng những củ gừng này có thể giết người hàng loạt, bởi chúng đã được tẩm 120-300kg thuốc trừ sâu Aldicarb cho 1ha trồng gừng. Con số này đã gây choáng váng với cơ quan chức năng và người dân, bởi nó vượt mức cho phép từ 3-6 lần theo quy định.

Aldicarb là một loại thuốc trừ sâu carbamate có độ độc cao mà Bộ Nông nghiệp chỉ cho sử dụng trên bông, thuốc lá, đậu phộng, hoa hồng và khoai lang và phải được kiểm soát nghiêm ngặt.

Tiêu điểm - Gừng Trung Quốc được bảo quản bằng thuốc độc chết người

Nếu người tiếp xúc với số lượng cao có thể dẫn đến chóng mặt, mờ mắt, buồn nôn và hô hấp bị ảnh hưởng. Chỉ cần 50 mg aldicarb là đủ để giết chết một người nặng 50kg.

Dù đều biết rõ độc tính giết người của thuốc Aldicarb, thế nhưng những người nông dân tại đây vẫn thản nhiên sử dụng chất độc này hơn 20 năm nay.

Một nông dân trả lời phỏng vấn CCTV cho biết cô đã nhận thức được độc tính aldicarb và không sử dụng nó trên gừng cho gia đình cô ăn.

 “Ai mà không sử dụng thuốc này để giết sâu bọ? Ai có thể đảm bảo mùa thu hoạch tốt mà không cần nó, nếu không sử dụng thì sản lượng đầu ra của chúng tôi chỉ được phân nửa hiện nay. Chúng tôi tất nhiên không dùng loại thuốc này cho loại gừng mà gia đình chúng tôi ăn” - CCTV dẫn lời một nông dân nói.

Ông Tôn Thúc Bảo, chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bảo vệ mùa vụ Trung Quốc cũng thừa nhận thuốc Aldicarb đã được nông dân ở Duy Phường sử dụng từ rất lâu dù thuốc này đã bị cấm sử dụng cho các loại nông sản như gừng, nghệ từ năm 2006.

Ngay sau khi CCTV khởi đăng phóng sự, cơ quan chức năng tại Duy Phường đã tiến ha điều tra, đồng thời có kế hoạch nhằm ngăn chặn việc sử dụng thuốc trừ sâu này lên gừng.

Còn hiện tại, ông Đổng Kim Sư - tổng thư ký Hiệp hội Bao bì thực phẩm quốc tế khuyến cáo người tiêu dùng Trung Quốc nên ngâm gừng trong dung môi đặc biệt khoảng 30 phút để giảm độc tố.

“Hơn 30 năm đổi mới, một bộ phận người Trung Quốc đã đánh mất sự lương thiện và lương tri, giờ thì chuyện gì họ cũng có thể làm”, ông Chu Vũ Thần, một người làm trong ngành truyền thông Trung Quốc nói trên báo Tuổi trẻ.

Thiên Yết (tổng hợp)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.