Ngày 10/3, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn, Hà Nội, cho biết đơn vị này vừa cấp cứu người đàn ông bị sốc phản vệ sau ăn lòng lợn, tiết canh.
Bệnh nhân L.Q.H.S, 51 tuổi, ngụ tại thôn Xuân Đoài, xã Phù Linh, nhập viện vào ngày 8/3 trong tình trạng toàn thân da mẩn đỏ, tức ngực, khó thở. Bệnh nhân cho biết trước khi vào viện khoảng một giờ, anh đã ăn lòng lợn, tiết canh. Trước đó, người đàn ông này khỏe mạnh, chưa từng bị dị ứng với bất kỳ thực phẩm nào.
Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có triệu chứng sốc phản vệ độ II. Sau một giờ được cấp cứu tích cực, sức khỏe của bệnh nhân dần tiến triển tốt, dấu hiệu mẩn đỏ trên da đã dịu lại, đỡ khó thở, tức ngực, các chỉ số sinh tồn như huyết áp, mạch, oxy trong máu về mức ổn định. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi sát các dấu hiệu sinh tồn.
Sốc phản vệ là tai biến dị ứng nghiêm trọng, gây tử vong nếu không được chẩn đoán và xử lý kịp thời. Các triệu chứng xuất hiện nhanh, ngay lập tức hoặc 30 phút sau khi dùng thuốc, thử test, bị ong đốt hoặc sau khi ăn một loại thức ăn lạ. Các đường đưa thuốc vào cơ thể như tĩnh mạch, tiêm bắp, dưới da, trong da, uống, xông, bôi ngoài da, nhỏ mắt, đặt âm đạo… đều có thể gây sốc phản vệ.
Có rất nhiều nguyên nhân gây sốc phản vệ, trong đó thuốc là nguyên nhân hàng đầu, tiếp đến là thức ăn, nọc côn trùng.
Lam Anh (t/h theo Dân trí, VietNamNet)