Scotland không phải là một quốc gia có nền văn hóa ẩm thực phong phú nhưng không vì thế mà nó thiếu đi những món ăn độc đáo giữ chân du khách. Một trong những đặc sản độc đáo nhất ở quốc gia Bắc Âu này là món Haggis.
Haggis là món ăn làm từ nội tạng cừu được luộc nhừ trong nhiều tiếng đồng hồ. Thực chất, Haggis là món của những người nông dân nghèo không đủ tiền mua thịt, tận dụng những nguyên liệu còn sót lại (chính là nội tạng cừu) để chế biến. Dần dần món ăn bước vào thơ ca và trở thành đặc sản quốc gia của Scotland.
Nội tạng được sử dụng trong món ăn bao gồm phổi, tim, gan, ruột cừu, tất cả được băm nhỏ sau đó trộn cùng gia vị, bột yến mạch, hành và mỡ thận. Phần nhân sau đó được nhồi thật đầy vào dạ dày cừu rồi hầm tới khi chuyển từ màu nâu sáng sang màu nâu đậm, thậm chí là tối hẳn.
Người nấu haggis cần ước lượng thời gian hầm để món ăn đủ chín bởi nấu quá lâu có thể khiến túi hầm phát nổ vì lớp vỏ quá căng. Nếu nhân tràn ra ngoài, rơi vào nước sẽ bị bở, không còn giữ được cấu trúc và hương vị như mong muốn.
Khi lấy ra khỏi nồi, Haggis trông như một khúc dồi tròn to, nâu bóng, bổ phần vỏ thì phần nhân mới hé lộ. Phần nhân có thể trông không được đẹp mắt, một đống hổ lốn với màu nâu tối tuy nhiên hương vị của nó thực sự sẽ khiến thực khách cảm thấy bất ngờ.
Món ăn có vị bùi, béo của nội tạng cừu và chút cay của gia vị khi ăn cùng khoai tây nghiền sẽ rất thơm và tròn vị.
Rất ít nơi ở phương Tây thực sự chế biến nội tạng động vật thành thức ăn nên sẽ không có gì lạ khi các du khách đến với Scotland sẽ có phản ứng nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức haggis. Tuy nhiên hương vị độc đáo của món ăn chắc chắn sẽ khiến các thực khách phương xa thay đổi suy nghĩ về đặc sản Bắc Âu.
Trên thực tế, món ăn phổ biến tới mức nó được xuất khẩu sang rất nhiều quốc gia như Australia, New Zealand, Canada. Cùng với đó nó cũng được biến tấu thành nhiều kiểu để các thực khách dễ dàng thưởng thức hơn.
Bá Di (Tổng hợp)