Hiểm họa khôn lường từ việc ăn trứng gà ung

Hiểm họa khôn lường từ việc ăn trứng gà ung

Lê Thị Duyên

Lê Thị Duyên

Thứ 2, 27/11/2017 20:00

Thời gian qua, trên mạng xã hội không ít chị em “săn lùng” trứng gà ung hay còn gọi là trứng gà ấp dở với mong muốn chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, đây chỉ là những lời đồn thổi vô căn cứ, thiếu tính xác thực.

Đồn thổi trứng ung như “thần dược viagra" là nhảm nhí

Trước những lời đồn thổi của cư dân mạng, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, viện Công nghệ Sinh học & Thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội).

TS Thịnh khẳng định, việc nói trứng gà ung có khả năng chữa bệnh và được dùng làm thần dược là tin đồn nhảm, vô căn cứ.

Gia đình - Hiểm họa khôn lường từ việc ăn trứng gà ung

Trứng gà ung không có khả năng chữa bệnh như lời đồn thổi.

TS. Thịnh cho biết, thực chất trứng ung là trứng bị hỏng trong quá trình ấp trứng do ảnh hưởng của nhiệt độ, môi trường tác động vào.

Vỏ trứng lúc ấy không còn tác dụng bảo vệ nên nhiều loại vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào trong.

Trong trứng ung, chất dinh dưỡng hầu như không còn vì phôi đã bị tiêu hủy, đồng thời do tác động của vi khuẩn, trứng ung biến thành một kho chất độc. Kể cả khi luộc hay rán, vi khuẩn có thể sẽ bị chết nhưng độc tố của chúng thì vẫn tồn tại.

“Việc ăn trứng gà ung không những không tốt cho sức khỏe mà còn có khả năng bị ngộ độc, đầy hơi,... thậm chí là tiêu chảy. Vì thế, không nên tin vào những lời đồn vô căn cứ trên mạng để rồi rước họa vào thân”, TS. Thịnh khuyến cáo.

Về lâu dài, một số độc tố tích lũy ở gan, dẫn đến gan chuyển hóa kém và đó là một trong những tiền đề dẫn đến gan nhiễm mỡ, xơ gan.

Bên cạnh đó, người thường xuyên ăn trứng ung có hơi thở rất nặng mùi do chất hydrogen sulfur (H2S) trong trứng.

Vị chuyên gia cũng cho biết, có nhiều tin đồn còn ví loại trứng này là “thần dược viagra” cho phái mạnh là tin đồn nhảm nhí, vô căn cứ và không đáng tin.  

Cách nhận biết trứng đã bị ung:

Cách 1: Cách đơn giản nhất là đập trứng và kiểm tra mùi của trứng. Thông thường, trứng ung sẽ có mùi hăng và hôi. Nếu bạn ngửi thấy mùi lưu huỳnh ngay khi đập trứng (có thể là trước đó), hãy vứt quả trứng đó đi, bởi chúng đã bị hỏng.

Cách 2: Đập trứng ra một chiếc đĩa nhỏ và quan sát màu sắc. Màu sắc của lòng đỏ sẽ thay đổi tùy thuộc vào chế độ ăn của gà mái, vì vậy nếu lòng đỏ có màu vàng óng hay màu cam thì trứng vẫn tươi.

Bên cạnh đó, bạn hãy chú ý tới lòng trắng trứng. Nếu lòng trắng chuyển màu hồng, xanh lá cây hay óng ánh nhiều màu, nghĩa là trứng đã bị nhiễm độc và không ăn được.

Chưa kể, nếu bạn phát hiện đốm đen hoặc xanh lá bên trong nghĩa là trứng đã bị nấm mốc.

Còn nếu, bạn nhìn thấy một đốm máu hoặc thịt màu đỏ, nghĩa là quả trứng vẫn an toàn và đang hình thành gà con, khi đó, bạn vẫn có thể ăn trứng. 

Phương Vy

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.