Sữa: Các sản phẩm từ sữa có thể khiến cơ thể bạn khó hấp thụ một số loại thuốc kháng sinh. Các khoáng chất trong sữa như canxi, magie và protein casein gây ra tác dụng đó. Nếu bạn đang dùng thuốc kháng sinh, hãy nhớ tìm hiểu về các loại thực phẩm hoặc đồ uống mà bạn nên tránh xa.
Nước cam: Nước cam có chứa nhiều axit nên không nên kết hợp với thuốc chống axit có chứa nhôm. Theo các bác sĩ thì nước cam cũng chống chỉ định khi dùng chung với các loại thuốc kháng sinh vì các kháng sinh kém bền vững ở môi trường axit.
Rượu: Rượu làm cho một số loại thuốc kém hiệu quả hoặc thậm chí mất tác dụng, bao gồm thuốc huyết áp và tim. Rượu cũng khiến nhiều loại thuốc khác mạnh hơn cần thiết hoặc gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm.
Tôm: Không nên ăn tôm trước và sau 2 giờ uống vitamin C. Vì, chất hóa học đồng có trong tôm sẽ oxy hóa vitamin C và làm mất tác dụng của vitamin, thậm chí có thể gây nguy hiểm.
Cà phê: Loại đồ uống phổ biến dễ làm suy yếu các loại thuốc chống loạn thần như lithium và clozapine, làm tăng tác dụng phụ của những thuốc khác. Đó là aspirin, epinephrine (được sử dụng để điều trị dị ứng nghiêm trọng) và albuterol (trị các vấn đề về hô hấp). Cà phê cũng khiến cơ thể bạn khó hấp thụ sắt.
Chocolate: Chocolate đen có khả năng làm suy yếu tác dụng của các loại thuốc giúp bạn bình tĩnh hoặc khiến bạn buồn ngủ. Nếu bạn dùng chất ức chế MAO, loại thuốc điều trị trầm cảm, chocolate có nguy cơ khiến huyết áp của bạn tăng vọt.
Nhân sâm: Nhân sâm cũng có thể làm giảm tác dụng của warfarin. Bạn dễ bị chảy máu trong nếu dùng nhân sâm cùng lúc uống thuốc làm loãng máu heparin hoặc aspirin, cũng như các thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen hoặc naproxen.
Nếu bạn dùng thuốc ức chế MAO, nhân sâm có khả năng gây đau đầu, khó ngủ, tăng động và căng thẳng.
Trúc Chi (t/h)