Ngao được chị em phụ nữ ưu tiên, đưa vào thực đơn hàng ngày. Với ngao, chị em tha hồ chế biến thành các món như: Ngao hấp sả, ngao xào, nấu cháo, nấu canh… Dù thế, không phải ai cũng biết chọn ngao ngon và sạch cát.
Dưới đây là dấu hiệu chứng tỏ ngao ngon và sạch:
Trước tiên, chọn những con lành lặn, không nứt vỡ vỏ. Chọn những con to, cầm lên thấy nặng tay là được. Ngao to thì sẽ nhiều thịt hơn và cũng ngon ngọt hơn. Không nên chọn nhưng con cầm thấy nhẹ tay và có mùi hôi khó chịu.
Thứ 2, với những con ngao còn tươi sống nó sẽ thò xúc tu ra trong nước. Lúc này dùng ngón tay chạm nhẹ vào là ngao sẽ rụt ngay lại, điều này chứng tỏ nó vẫn sống và khỏe.
Còn nếu bạn mua ngao mà người ta không ngâm trong nước, hãy chọn những con vỏ cứng, ngậm chặt miệng. Dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu có thể dễ dàng tách chúng ra tức là ngao chết.
Mẹo làm sạch ngao:
Khi mua về bạn nên rửa sạch bên ngoài vỏ của nó. Vì ngao với sò thường nằm dưới cát nên lớp vỏ của nó cũng rất bẩn.
Sau đó hòa một chậu nước muối, cắt vài quả ớt cay cho vào để ngâm ngao và sò trong 1-2 tiếng. Khi gặp nước mặn và cay chúng sẽ nhả hết bùn và cát ra ngoài.
Mẹo luộc ngao, hến nhanh và sạch:
Đun sôi nước rồi thả ngao và hến vào trong nồi, cho vài hạt muối trắng vào, đợi nước sôi rồi dùng đũa quấy lên.
Khi đó ngao và hến sẽ há miệng, nổi phần thịt lên trên.
Bạn chỉ cần dùng muôi có lỗ thủng để vớt ra là xong mà không cần phải nhặt hay đãi.
Đồng thời khi nước sôi các bọt bẩn còn lại sẽ nổi lên mặt nồi, bạn có thể vớt bỏ dễ dàng.
Như vậy sẽ có nồi nước luộc ngao, hến trong và sạch. Chỉ cần rửa lại thịt hến và ngao là xong.
Phương Anh (Tổng Hợp)