Luộc nhiều trứng cùng lúc
Bạn không nên luộc quá nhiều trứng cùng một lúc, không nên xếp trứng chồng lên nhau, trứng sẽ chín không đều và có nguy cơ bị nứt vỏ. Trứng cần được xếp nằm một lớp duy nhất và có đủ không gian để di chuyển ra xung quanh.
Luộc trứng với nước sôi
Đây là một sai lầm phổ biến nhiều người mắc phải. Trứng muốn luộc chín cần được đun bằng nước lạnh. Nhiệt độ nước và trứng ngang bằng nhau sẽ làm món trứng chín ngon và không bị nứt.
Luộc trứng quá kỹ
Không ít bà nội trợ cho rằng trứng luộc càng chín thì càng tốt, càng đảm bảo an toàn sức khỏe. Nhưng thực ra nếu luộc trứng quá chín, bên trong lòng đỏ sẽ xuất hiện những vệt màu xám, bở và có mùi như lưu huỳnh, trong khi đó lòng trắng trứng lại dai như cao su, khiến món trứng luộc không còn thơm ngon. Vì thế khi luộc trứng nếu như muốn ăn lòng đào thì bạn để 7-8 phút còn ăn trứng chín hơn thì cũng chỉ để trong khoảng 15 phút.
Hâm nóng lại trứng luộc
Trứng đã chế biến, để qua đêm sẽ khiến lượng protein bị hao hụt, thậm chí biến chất và trở nên độc hại. Khi ăn vào, cơ thể không những không hấp thu được chất dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây hại sức khỏe.
Sử dụng trứng quá mới
Nhiều người gặp phải tình trạng trứng luộc xong rất khó bóc vỏ, nguyên nhân vì chọn phải những quả trứng quá mới. Với món trứng luộc nên dùng trứng cũ vì trứng để một thời gian sẽ mất bớt độ ẩm thông qua các lỗ li ti ở vỏ và túi khí ở đầu ở trứng to hơn, ngoài ra độ pH ở vỏ tăng lên khi để lâu giúp trứng sau khi luộc dễ bóc hơn. Do đó bạn nên mua trứng 1 đến 2 tuần trước khi luộc và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Không ngâm trứng chín với nước lạnh
Ít người biết, trứng sau khi vớt ra khỏi nước nóng vẫn còn nhiệt, điều này khiến chúng bị chín quá. Vì vậy, ngay khi luộc xong bạn nên bỏ trứng vào bát nước lạnh, ngâm cho đến khi nguội hoàn toàn. Việc này cũng giúp bóc trứng dễ dàng hơn.
Ngâm trứng luộc vào nước lã
Nếu thường xuyên ngâm trứng luộc vào nước lã thì bạn hãy bỏ ngay thói quen này vì đây là việc làm tiếp tay cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong.
Thông thường trứng có một lớp màng bảo vệ khỏi bị nhiễm khuẩn nhưng khi được luộc lên thì lớp màng đó sẽ bị mất đi. Trong khi đó nước lã có rất nhiều vi khuẩn, vi trùng và trong quá trình ngâm nó sẽ tấn công vào bên trong gây hại cho bạn khi ăn.
Bên cạnh đó khi ngâm trong nước túi khí bên trong có tác dụng bảo vệ lòng trứng cũng bị phá vỡ khi nhiệt độ hạ xuống đột ngột. Vi khuẩn xâm nhập vào sẽ làm biến đổi thành phần, dinh dưỡng của trứng, thậm chí có thể gây nên nhiều bệnh.
Luộc trứng quá ít thời gian
Trứng luộc chưa chín kỹ được nhiều người ưu thích với quan niệm khi đó trứng phát huy tác dụng dinh dưỡng tốt nhất. Song trên thực tế trứng gà luộc quá ít thời gian sẽ có nguy cơ nhiễm các vi khuẩn, vi trùng chưa được tiêu diệt hết, gây bệnh tiêu chảy. Ngoài ra chất đạm ở dạng “nửa vời” này cũng sẽ khó hấp thụ vào cơ thể, gây chứng khó tiêu, thậm chí bị tiêu chảy.
Minh Hoa (t/h)