Không gian bếp thường được các bà nội trợ quan tâm, đặc biệt khi nấu nướng, các thực phẩm và gia vị nặng mùi như cá, thịt, hành, tỏi, các loại mắm... và khói bếp có thể lưu mùi trong không khí và làm cho phòng bếp có mùi hôi. Điều đáng nói với những không gian kín, căn hộ chung cư có bếp liền với phòng khách thì mùi hôi dễ lan rộng khỏi gian bếp và khó thoát ra ngoài. Dưới đây là một số mẹo hay khử nhanh mùi thức ăn, mùi hôi trong nhà và bếp:
- Gừng tươi khử mùi hôi hiệu quả: Bạn có thể thử các mẹo khử nhanh mùi thức ăn, mùi hôi trong nhà và bếp được gợi ý dưới đây để cả gia đình được sống trong một không gian luôn thơm tho, sạch sẽ. Đầu tiên bạn dùng củ gừng đập dập chà nhẹ lên bề mặt dao, thớt, cánh tủ bếp, sau đó rửa lại bằng xà phòng. Sử dụng mẹo này mùi hôi và cặn bẩn dính trên bề mặt vật dụng sẽ không cánh mà bay, giúp cho căn bếp nhà bạn thơm tho sạch sẽ.
- Giấm cũng khử mùi hiệu quả: Hầu như trong bếp mọi nhà đều có giấm ăn. Để gian bếp nhà bạn luôn thơm thoáng mát bạn chỉ cần đun nước giấm trong nồi để nó bốc hơi vào không khí. Khi đó hơi giấm bay lên khử mùi hôi trong nhà bếp rất hiệu quả.
- Để cây thảo mộc: Bạn đặt các loại cây thảo cỏ hoặc cây thảo mộc như sả, bạc hà, xạ hương, hương thảo ở trong không gian nhà bếp. Các loại cây này có mùi thơm tự nhiên, cây có tác dụng hút khí CO2 từ khói bếp trong quá trình quang hợp, mang lại không khí trong lành cho gia đình bạn.
- Thường xuyên cọ rửa ống thoát nước bồn rửa chén: Một tác nhân gây mùi khác là ống thoát nước bồn rửa chén. Vì là chỗ thoát nước nên rác thải, cặn bẩn đi qua đó có thể bị tắc nghẽn, gây mùi khó chịu. Bạn nên làm sạch chúng bằng cách đổ muối hoặc soda vào cống, dội thêm một ấm nước sôi vào, thế là đường thoát nước sạch sẽ, không gây mùi cho căn bếp của bạn nữa.
- Khi nấu ăn luôn bật hút mùi: Nếu nhà bạn có máy hút mùi là thiết bị hút khói, mùi nấu ăn nhanh chóng, hiệu quả nhất hiện nay. Máy giúp loại bỏ mùi hôi từ thức ăn, dầu mỡ, hóa chất và các chất khác khi nấu nướng một cách nhanh chóng.
- Nên giữ cho nhà bếp sạch sẽ, thoáng khí: Khi nấu ăn nếu đóng kín cửa sẽ khiến cho bếp của bạn có mùi hôi. Vì vậy, cách khắc phục hiệu quả nhất là mở cửa sổ để tăng cường lưu thông không khí. Bạn nên thực hiện điều này trước khi bắt đầu nấu ăn, tránh trường hợp mùi thức ăn lan ra khắp nhà, bám lên những vật dụng bằng vải trong nhà. Ngoài ra, để nhà bếp luôn ngăn nắp sạch sẽ bạn cần thường xuyên lau chùi các dụng cụ nấu nướng, bếp hay tường để hạn chế tình trạng khói bếp, mùi thức ăn bám trên chúng, lâu ngày gây ra mùi khó chịu.
Gợi ý một số món ăn, thành phần có thể kết hợp với gừng tươi như:
1. Mật ong: tăng cường kháng khuẩn, tăng sức đề kháng với bệnh cảm cúm.
2. Sữa: làm ấm cơ thể, giúp dễ ngủ.
3. Nước mía: hỗ trợ làm dịu cơn nôn do dạ dày yếu.
4. Hải sản: Hải sản vốn có tính hàn, dễ bị lạnh bụng, kết hợp với các gia vị tính ấm nóng như gừng, ớt, sả sẽ giúp cân bằng hàn nhiệt, diệt khuẩn, bảo vệ cơ thể.
5. Thịt bò: Thịt bò kết hợp với gừng có khả năng khử mùi tanh tốt và kích thích vị giác, tuy nhiên có thể gây nóng trong người.
6. Thịt vịt: vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, nên ăn kèm với gừng có tính nóng giúp cân bằng hàn nhiệt, ngăn ngừa chứng đầy bụng, tiêu chảy, lại khử mùi tanh hiệu quả.
Trúc Chi (t/h)