Theo đó, vào 0h ngày 16/10, đại diện sở Công Thương và các đơn vị liên quan đã trực tiếp đến cơ sở giết mổ Bình Tân và 2 chợ đầu mối của TP.HCM để kiểm tra số lượng heo truy xuất nguồn gốc.
Được biết, lượng heo tiêu thụ của thành phố bình quân mỗi ngày là 10.000 con. Kênh phân phối hiện đại là 1.700 con (chiếm 17%), kênh phân phối truyền thống 8.300 con (chiếm 83%) tập trung tại 2 đầu mối lớn - chợ Bình Điền và chợ nông sản thực phẩm Hóc Môn.
Sau sự cố tại cơ sở Xuyên Á, gần như các lò giết mổ bổ sung đưa về các tỉnh và thành phố. Tại cơ sở giết mổ Bình Tân, số lượng heo được giết mổ và bổ sung mỗi ngày khoảng 3.500 con. Để quản lý nghiêm ngặt, tất cả số heo đều được gắn vòng truy xuất và có thể kích hoạt.
0h30 cùng ngày, đại diện chợ Bình Điền cho biết: “Hiện tại, số xe vào Bình Điền là 22 chiếc, trong đó có 4 xe đầy đủ thông tin như sở Công Thương yêu cầu. Phần còn lại chỉ có thông tin từ cơ sở chăn nuôi mà không có thông tin từ cơ sở giết mổ”.
Các cơ sở giết mổ tập trung với công suất lớn như An Hạ và các lò khác tại thành phố cung cấp gần 6.000 con heo, chủ yếu đưa về chợ Hóc Môn và 2.000 con từ Long An phục vụ cho chợ Bình Điền và một số nơi khác.
Khoảng 2h cùng ngày, tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc chợ đầu mối Hóc Môn (huyện Hóc Môn, TP.HCM) cho biết: “Hiện tại, đã có 53 xe có đầy đủ thông tin truy xuất như sở Công Thương yêu cầu vào chợ. Chúng tôi cập nhật cho tới 5h sáng”.