Ngày 23/5, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, sáng 22/5 Phó Chủ UBND tỉnh Lê Quốc Anh chủ trì hội nghị trực tuyến với 15 huyện, thành phố chuyên đề về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Kiên Giang năm 2023.
Toàn tỉnh hiện có 4.182 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT.
Ngoài ra, còn có 111.110 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn theo quy định tại Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT.
Năm 2022, các cơ quan chức năng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 2.018 cơ sở; kết quả thanh tra, kiểm tra phát hiện 364 cơ sở vi phạm chiếm tỷ lệ 18,04%. Tiến hành xử phạt hành chính 311 cơ sở vi phạm với số tiền trên 2 tỷ đồng.
Ngoài ra, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức 17 đợt thanh tra, kiểm tra trên địa bàn của tỉnh. Qua thanh tra, kiểm tra phát hiện 20 trường hợp vi phạm hành vi trực tiếp và tổ chức bơm chích, thu mua, vận chuyển tôm có tạp chất, tịch thu là 3.851 kg tôm sú và tôm chân trắng nguyên liệu có chứa tạp chất Agar và CMC.
Để triển khai thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh trong năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quốc Anh yêu cầu các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao.
Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện tốt nội dung của Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2023, đặc biệt là Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư và Kế hoạch số 133-KH/TU ngày 05/5/2023 của Tỉnh ủy về tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Rà soát, kiện toàn hệ thống quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản phù hợp với phân công, phân cấp; hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ cho Phòng Kinh tế các huyện, thành phố về quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở để điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý.
Tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm và tiến tới chấm dứt tình trạng bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm nguyên liệu có chứa tập chất trên địa bàn tỉnh.
Giao Công an tỉnh, tổ chức thu thập thông tin từ các nguồn tin trinh sát đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động thu mua, vận chuyển, sơ chế, chế biến thủy sản vi phạm về tạp chất; phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Cục Quản lý thị trường tỉnh tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành xử lý hành vi vi phạm tạp chất theo đúng quy định pháp luật. Phối hợp hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì tổ chức.
Chỉ đạo công an các địa phương phối hợp tốt với các cơ quan chức năng trong việc tiếp nhận các trường hợp vi phạm hành chính có dấu hiệu vi phạm hình sự, xử lý đúng quy định pháp luật. Tiếp tục phát huy và duy trì tốt việc tiếp nhận thông tin tố giác hành vi vi phạm về tạp chất qua đường dây nóng.
Giao Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng báo đài phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của tỉnh tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm thủy sản, nguy cơ, tác hại của việc đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất cũng như các quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất. Tăng cường đưa các tin, bài về kết quả bắt giữ, xử lý của các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quốc Anh yêu cầu UBND các huyện, thành phố triển khai đến cấp xã, phường ký cam kết không để xảy ra tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm nguyên liệu có chứa tạp chất trên địa bàn quản lý.
Đồng thời, chỉ đạo các phòng chức năng tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm nguyên liệu có chứa tạp chất theo quy định của pháp luật.
Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho có 04 tập thể và 05 cá nhân đã đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có tạp chất trên địa bàn tỉnh Kiên Giang năm 2022.