Hãy cùng tham khảo công thức làm món khoai lang kén của bạn Bích Ngọc để mùa đông này, những bữa ăn vặt của gia đình thêm phần ấm áp.
Nguyên liệu:
1kg khoai
60-70g đường
40g bột năng
40ml nước cốt dừa
1 thìa sữa Ông Thọ (có thể không có)
1 gói bột chiên giòn (loại pha nước)
Vừng đen
Nếu muốn món khoai lang kén thơm và vàng hơn, mọi người có thể cho thêm thìa bột sư tử.
Cách làm:
- Khoai luộc hoặc hấp cho chín mềm, sau đó tán nhuyễn. Mọi người có thể dùng thìa dằm hoặc dùng chày giã để nhanh nhuyễn hơn.
- Trộn đường, sữa ông thọ cùng nhau và thử độ ngọt cho vừa khẩu vị.
- Thêm bột năng, nước cốt dừa rồi trộn đều. Bột năng cho nhiều hay ít tuỳ vào việc người làm muốn nhân trong dẻo hay bở. Nếu thích dẻo thì cho nhiều bột năng hơn. Lưu ý: Đổ từ từ cốt dừa để điều chỉnh độ mềm của bột, nếu đổ liền 1 lúc có thể bị nhão, khó chữa.
- Sau đó nặn thành các kén nhỏ, lăn qua 1 lớp bột năng khô.
- Pha bột chiên giòn với nước thành hỗn hợp vừa phải, không đặc quá, nếu đặc vỏ sẽ dày không ngon. Cho thêm vừng đen vào hỗn hợp. Nếu ai muốn khoai lang kén thơm, bùi hơn thì cho nhiều vừng đen.
- Nhúng viên khoai vào hỗn hợp bột chiên giòn bên trên, chiên ngập dầu. Để ý chiên lửa vừa, đến khi khoai vàng thì vớt ra thấm dầu.
- Khoai chiên lần 1 ăn ngay đã khá ngon. Nhưng để ngon nhất thì mọi người nên chiên 2 lần, vỏ sẽ giòn rụm, ăn rất mê.
- Khoai nguội bọc kín bỏ ngăn đá có thể để được 1 tháng. Lúc ăn lấy ra giã đông 5-10 phút rồi chiên lại vài phút là có thể dùng được.
Mộc Miên