Theo lời kể của bệnh nhân, nhóm công nhân trên cùng quê ở Nghệ An đang làm việc cho một công ty tại xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn. Thấy cạnh nơi làm việc có nhiều loại rau rừng mọc, do nhầm lẫn với một loại cây ăn được nên một người đã hái lá ngón về xào ăn trong bữa trưa. Sau đó, cả 9 người đều xuất hiện dấu hiệu đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.
Tại bệnh viện, các bệnh nhân đã được, rửa dạ dày cấp cứu, uống than hoạt tính và truyền dịch. Sau một ngày cứu chữa tích cực, đến sáng 20/4, sức khoẻ 9 bệnh nhân tạm ổn định.
Tuy nhiên, do chất độc trong lá ngón hấp thụ nhanh qua đường tiêu hóa và có thể gây ra các triệu chứng nặng ảnh hưởng đến thần kinh và gan, thận nên 9 bệnh nhân tiếp tục được làm thêm các xét nghiệm và theo dõi tích cực.
Theo các chuyên gia, cây lá ngón thuộc họ hoàng đằng là một loại cây leo thân quấn mọc hoang dại ở miền núi. Độc tính của lá ngón là do các ancaloit chứa trong toàn bộ cây, mức độ độc giảm từ rễ, lá, hoa, quả và thân cây.
Người bị ngộ độc lá ngón có các triệu chứng khát nước, đau họng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn… sau đó bị mỏi cơ, thân nhiệt hạ, huyết áp hạ, răng cắn chặt, sùi bọt mép, đau bụng dữ dội, tim đập yếu, khó thở, đồng tử giãn và tử vong rất nhanh do ngừng hô hấp. Thời gian tử vong trung bình từ 1 đến 7,5 giờ.
Hồng Anh (T/h Tiền Phong, Công Lý)