Củ cải trắng ví như "nhân sâm của người nghèo"
Loại thực phẩm ví như "nhân sâm của người nghèo" nhắc đến ở đây là củ cải trắng. Củ cải trắng là loại rau khá phổ biến trong mâm cơm người Việt, tuy nhiên ít ai biết được món ăn này lại mang lại lợi ích tuyệt với như thế.
Theo Y học hiện đại cứ mỗi 100g củ cải trắng có 1.4g protid, 3.7g glucid, 1.5g xenluloza, 40 mg canxi, 41 mg photpho; 1,1 mg sắt; 0,06 mg vitamin B1, 0.06 mg vitamin B2, 0.5 mg vitamin PP, 30 mg; vitamin C…

Đặc biệt trong Đông Y, loại rau củ cải có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, không độc, có tác dụng chữa ho, long đờm, lợi tiểu, kích thích tiêu hoá, bảo vệ dạ dày… Củ cải được dùng làm thuốc dưới dạng khô hoặc tươi đều được.
Không những vậy ở Pháp, đã có nhiều thí nghiệm về việc sử dụng số lượng lớn nước củ cải trắng nhằm hỗ trợ phục hồi cho những bệnh nhân có các bệnh ác tính.
Củ cải trắng tươi có vị cay, tính mát, khi nấu chín lại có vị ngọt, tính bình, sở hữu công dụng thanh nhiệt, giải độc, làm khỏe dạ dày, tiêu thực, tiêu đờm, khỏi ho, thuận khí, lợi niệu, sinh tân, giải khát…

Thêm vào đó, đây là loại củ giàu vitamin A, C, canxi, acid folic và các chất chống oxy hóa... mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Ngăn ngừa ung thư, cải thiện hệ tiêu hóa, bảo vệ gan, tốt cho não bộ, hỗ trợ giảm cân hiệu quả, ngăn ngừa lão hóa cho làn da, kháng viêm và phòng ngừa các bệnh về tim mạch.
Củ cải trắng tuy tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều: Nên ăn mỗi lần khoảng 100 – 150g củ cải trắng, ăn mỗi ngày một ít hoặc cách ngày chứ không được ăn liên tục trong thời gian dài. Lưu ý sau khi ăn củ cải sống, trong vòng nửa tiếng không nên ăn thức ăn khác để tránh các chất chống ung thư bị hòa tan hoặc mất tác dụng.
Cách làm củ cải nhồi thịt hấp thơm ngon
Để làm được món ngon này bạn nên chuẩn bị nguyên liệu gồm củ cải trắng, thịt heo bằm, hành lá, gừng, muối, nước tương, rượu nấu ăn, ngũ vị hương hoặc tiêu trắng (dùng để ướp thịt bằm), bột năng. Ngoài ra, có thể chuẩn bị thêm tôm khô, bông cải xanh để trang trí và tăng hương vị cho món ăn.

1. Cho thịt heo bằm vào bát, thêm hành lá băm nhỏ, gừng băm nhỏ, muối, nước nương, rượu nấu ăn và ngũ vị hương hoặc tiêu trắng vào, trộn đều theo một chiều, ướp khoảng 10 - 15 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
2. Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành những khúc có độ dày bằng nhau. Có thể dùng khuôn để tạo hình cho củ cải thêm đẹp mắt như hình bông hoa mai hoặc hình dạng khác tùy thích. Sau đó, dùng thìa nhỏ khoét một lỗ tròn ở giữa miếng củ cải, lưu ý không khoét xuyên qua đáy để tránh thịt bị lọt ra ngoài.
3. Rắc một lớp mỏng bột năng khô xung quanh thành lỗ củ cải để thịt bám dính tốt hơn. Sau đó, cho thịt bằm đã ướp vào lỗ củ cải, nén nhẹ cho thịt đầy và phẳng mặt.
4. Bạn nên cho lượng nước vừa đủ vào nồi, đun sôi, sau đó cho củ cải đã nhồi thịt vào xửng hấp, hấp ở lửa vừa khoảng 20 - 25 phút cho đến khi củ cải chín mềm và thịt chín hoàn toàn.
5. Sau khi củ cải hấp xong, gắp ra đĩa. Lấy phần nước hấp củ cải đổ ra nồi, nêm thêm muối, hạt nêm cho vừa ăn, thêm một ít bột năng pha loãng để tạo độ sánh cho nước sốt.
Trúc Chi (t/h)