Giúp giảm mỡ bụng hiệu quả: Củ từ (khoai từ) là món ăn phổ biến ở nông thôn Việt Nam. Loại củ này có lớp vỏ xù xì, nhiều lông, bên trong có nhiều chất nhờn, nhất là khi bóc lớp vỏ bên ngoài. Củ từ có thể dùng để luộc, nướng hoặc nấu canh đều ngon. Theo Đông y, đây là một loại thực phẩm vàng vào mùa lạnh. Nó được ví là thực phẩm hút mỡ bụng, trị một số bệnh thường gặp vào mùa đông.
Củ từ chứa nhiều chất dinh dưỡng: Theo nghiên cứu, giá trị dinh dưỡng của củ từ được đánh giá là tương đương với khoai tây. Trong 100g củ từ có 1,5g protit, 21,5g gluxit 1,2g xenluloza, 28mg canxi, 30mg photpho, 0,2mg sắt… cung cấp được 94Kcal. Ngoài ra, loại củ này chứa hàm lượng chất xơ cao, có tác dụng kích thích nhu động ruột. Củ từ có chỉ số glycemic rất thấp, khi nấu cùng các món xương, thịt hầm sẽ giúp những món ăn bớt ngấy ngán, đồng thời không lo sợ món ăn quá béo. Bên cạnh đó, chất amylase và polyphenol oxidase trong củ từ rất có lợi cho dạ dày và quá trình tiêu hóa.
Tốt cho não bộ: Trong củ từ có chứa hợp chất diosgenin, chất có khả năng thúc đẩy tăng trưởng các tế bào thần kinh não bộ và giúp não luôn khỏe mạnh. Hơn nữa, diosgenin còn giúp cải thiện trí nhớ và tư duy, do vậy mà bạn có thể sử dụng củ khoai từ để cải thiện và tăng cường chức năng não bộ hiệu quả.
Chống ung thư: Thành phần của củ khoai từ có chứa nhiều vitamin C, một lượng nhỏ vitamin A và cả beta carotene. Những chất này đều là những chất chống oxy hóa mạnh và cần thiết đối với cơ thể. Các chất oxy hóa này có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do gây hại cho cơ thể, từ đó hạn chế sự hình thành và phát triển của các tế bào gây ung thư,
Điều chỉnh đường huyết hiệu quả: Củ khoai từ chứa một lượng kali dồi dào giúp kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Ngoài ra, kali còn giúp ngăn chặn tình trạng cao huyết áp và giúp hạ đường huyết.
Cải thiện hệ tiêu hóa: Củ khoai từ chứa nhiều chất xơ và vitamin, những chất đóng vai trò quan trọng giúp ổn định hệ tiêu hóa. Thường xuyên ăn củ khoai từ sẽ giúp ngăn chặn các triệu chứng thường gặp về hệ tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa một cách hiệu quả.
Phòng bệnh tiểu đường: Ăn củ từ luộc hàng ngày có tác dụng phòng chống cũng như giúp giảm đường huyết cho người bị tiểu đường. Bởi trong củ từ có chứa hợp chất giữa protein và polysacc-harid, có tác dụng hạ đường huyết cực tốt.
Những lưu ý "vàng" khi ăn củ từ
- Không nên ăn củ từ với chuối để tránh tiêu chảy.
- Nên nướng củ từ để phân hủy chất nhựa, hạn chế tối đa khả năng bị đầy bụng, khó tiêu. Nếu dùng để nấu các món khác thì bạn có thể nướng qua rồi mới nấu.
Trúc Chi (theo Sức khỏe & Đời sống, Lao Động)