Lợi ích sức khỏe từ quả trứng gà, không phải ai cũng biết
Quả trứng gà hay quả lê ki ma có tên khoa học Pouteria lucuma, thuộc họ Sapotaceae. Loại quả này có màu và hương vị như lòng đỏ trứng luộc, đặc biệt có giá trị dinh dưỡng cao và nguồn hydrat cacbon lớn, vitamin và khoáng chất dồi dào. Quả trứng gà còn được người Péru gọi là “vàng của người Incas” - một tộc người da đỏ ở miền nam châu Mỹ.
Quả trứng gà được trồng rất nhiều ở Việt Nam trải dài hầu khắp các tỉnh trên cả nước. Đây là loại quả cho trái quanh năm, khi quả xanh có vị chát màu xanh sẫm. Đến khi chín quả có màu vàng, mùi thơm và vị ngọt. Trái chín dạng bột, ăn rất bở. Tuy nhiên, nhiều người không thích ăn loại quả này. Thậm chí, nhiều gia đình trồng cây trứng gà chỉ để lấy bóng mát. Bởi với người Việt, cây trứng gà hầu như không có giá trị về kinh tế cho dù để lấy gỗ hay thu hái trái chín.
Giàu vitamin
Do những khám phá mới về tính năng trị liệu mà quả trứng gà trở nên một loại trái rất được ưa chuộng. Có hàm lượng niacin (vitamin B3), beta-caroiten, sắt và chất xơ, là những thành phần chống ô xy hóa cực mạnh cho da và cần thiết cho hoạt động của cơ thể.
Chống trầm cảm hiệu quả
Quả trứng gà còn giúp tăng tỉ lệ hồng cầu trong máu, kích thích hoạt động của hệ thần kinh, chống trầm cảm, giảm cholesterol và triglecirid trong máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và béo phì, hạn chế các cơn nhồi máu cơ tim, tăng hiệu quả của hệ miễn nhiễm và tăng lực rất tốt.
Làm đẹp hữu hiệu
Việc ăn quả trứng gà thường xuyên sẽ giúp bạn có được sức khỏe dồi dào và làn da đẹp, có thể dùng quả trứng gà để chế thành loại kem tắm trắng da hiệu quả.
Đặc biệt, trong quả trứng gà có chứa hàm lượng niacin, beta- caroiten, sắt và nhiều chất xơ cũng như những thành phần chống oxy hóa cực mạnh cho da. Do đó, việc ăn quả trứng gà đều đặn sẽ giúp bạn có được làn da khỏe mạnh và săn chắc.
Trao đổi với VTC News, lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, quả trứng gà tác dụng tăng hồng cầu, giảm Cholesterol và Glytrixerid.
Quả trứng gà chủ trị các bệnh mỡ máu, gan nhiễm mỡ và HA cao, giảm đường huyết, tốt cho tim mạch, chữa U nang, u xơ an toàn, hiệu quả.
Trị mỡ máu
Quả trứng gà rất tốt có thể trị mỡ máu, gan nhiễm mỡ và HA cao, giảm đường huyết, tốt cho tim mạch, chữa u nang, u xơ an toàn, hiệu quả.
Vào mùa nhiều người Việt chê trứng gà chín rụng không ăn còn trên Amazon rao bán tiền triệu
Trên trang mua bán trực tuyến Amazon đang rao bán một túi bột từ quả trứng gà 227 gram với giá 15 USD. Với mức giá này tính ra khoảng 1,5 triệu đồng/kg.
Cùng với đó là dòng mô tả ghi rõ: “Siêu thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin, nguyên tố vi lượng, thậm chí giúp giảm béo, chống ung thư”.
Đáng chú ý, theo số liệu của Statista, Mỹ hiện loại bột của quả trứng gà chiếm khoảng 30% thị trường thực phẩm và đồ uống có siêu thực phẩm từ năm 2015, tiếp theo là Úc và Đức.
Mẹo hay chế biến quả trứng gà có lợi cho sức khỏe
Quả trứng gà có hương vị hấp dẫn nên trở thành nguyên liệu chính cho nhiều món tráng miệng, bánh, salad, kem lạnh, yaourt, nước cốt, thức uống...
Loại quả này còn được chế biến thành bột, có thể bảo quản được một năm. Để chọn được trái quả trứng gà ngọt, bở, thơm, không nên ham trái láng đẹp mà nên chọn trái hình trái tim, một đầu nhọn, vỏ mỏng, nếu ăn ngay thì lấy trái mềm.
Nguyên liệu làm sinh tố quả trứng gà: 2 kg quả trứng gà, 100 gr dừa nạo, 4 hũ yaourt, 250 ml sữa tươi. Cách thực hiện: Quả trứng gà gọt vỏ, bỏ hột, tán nhuyễn và đem xay chung với dừa nạo, yaourt, sữa tươi, chúng ta sẽ được một thức uống màu vàng cam rất đẹp, thơm ngon và bổ dưỡng.
Lưu ý: Nên ăn quả quả trứng gà vừa đủ không nên ăn cùng một lúc có thể bị say.
Trúc Chi (t/h)