Vào đầu mùa xuân, để bảo vệ sức khỏe, chúng ta nên ăn nhiều các loại rau mùa xuân.
Ăn nhiều loại rau theo mùa vào mùa xuân có giá trị đặc biệt đối với sức khỏe. Khi nhiệt độ tăng vào mùa xuân, quá trình trao đổi chất của cơ thể dần tăng tốc và gan trở thành mục tiêu điều hòa quan trọng.
Ngoài ra, khí hậu ẩm ướt vào mùa xuân dễ dẫn đến đờm. Một số loại rau có tác dụng thanh nhiệt, giảm đờm như cải cúc đã trở thành lựa chọn tốt.
Bên cạnh đó, chất xơ trong loại rau này có thể thúc đẩy nhu động ruột, hỗ trợ đại tiện và duy trì sức khỏe đường ruột. Những người khó đại tiện nên ăn nhiều rau cải cúc, có lợi cho quá trình đào thải phân ra ngoài. Đồng thời, những người hay nóng giận cũng có thể ăn rau cải cúc để hạ hỏa, bảo vệ gan.
Xenluloza và pectin chứa trong rau còn có thể rút ngắn thời gian đại tiện, có thể giải độc ruột, đồng thời ngăn ngừa và làm dịu chứng táo bón.
Cải cúc chứa nhiều chất xơ, có thể tăng tốc độ nhu động đường tiêu hóa của con người, từ đó thúc đẩy quá trình bài tiết các chất độc trong cơ thể, giảm tác hại của các chất độc này đối với da, ngoài ra các vitamin và khoáng chất trong nó có thể nuôi dưỡng làn da mỏng manh, cải thiện độ đàn hồi của da.
Rau cải cúc còn rất giàu vitamin, có thể làm dịu thần kinh và tiếp thêm sinh lực cho não, thúc đẩy giấc ngủ, ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Vì vậy, người cao tuổi có thể ăn nhiều rau cải cúc, có tác dụng tăng cường trí não, giảm xác suất sa sút trí tuệ do tuổi già. Đun sôi cải cúc với đường phèn để làm ẩm phổi và giảm ho.
Cải cúc cũng là một loại thực phẩm lành mạnh có tác dụng tăng cường tim mạch, chứa nhiều nguyên tố vi lượng và hoạt chất, có thể nuôi dưỡng cơ tim và cải thiện chức năng co bóp của tim. Ăn thường xuyên có thể ngăn ngừa sự suy giảm chức năng của bệnh tim và giảm một loạt các bệnh tim. Nó rất có lợi trong việc duy trì sức khoẻ của trái tim con người.
Với những lợi ích như trên, cải cúc được mệnh danh là “món ăn của Hoàng đế”.
Loại rau này không chỉ có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe mà còn được đánh giá cao về hương vị. Lá cải cúc dày dặn, mọng nước, xanh mướt, lá non tươi và mềm, có vị thanh mát, hơi đắng nhưng thơm ngon.
Nếu muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon và dinh dưỡng của loại rau này, bạn có thể kết hợp cải cúc với một số thực phẩm như thịt lợn, cá diếc, cá lóc, gan lợn…
Một số món ăn từ cải cúc chữa bệnh
-Chữa chứng ít sữa ở phụ nữ sau sinh
Nguyên liệu: Thịt lợn nạc 150g, lạc nhân 50g, rau cải cúc 300g và gia vị.
Cách chế biến: Lạc nhân giã nhỏ, cải cúc rửa sạch, thịt lợn đem băm nhỏ trộn với lạc nhân và gia vị, làm thành viên to bằng quả táo ta.
Đặt cải cúc ở đáy bát, sau đó cho viên thịt vào và tiếp tục rải cải cúc lên trên. Đem bát hấp cách thủy, khi chín đem chia thành 2 lần dùng, ăn với cơm. Ăn liên tục trong 3 - 5 ngày để nhanh có sữa.
-Chữa chứng ho dai dẳng ở người lớn do nhiễm lạnh
Nguyên liệu: Phổi lợn 200g và rau cải cúc 100 - 150g.
Cách chế biến: Phổi lợn cắt thành miếng, cải cúc rửa sạch và cắt nhỏ. Nấu thành canh, ăn với cơm. Ăn liên tục trong 3 - 4 ngày.
-Lợi tiểu và chữa hoa mắt
Nguyên liệu: 1 con cá diếc khoảng 500g và 200g rau cải cúc, dầu ăn, 1 ít rượu và gia vị.
Cách chế biến: Làm sạch cá diếc, cạo bỏ vảy và chiên cho vàng. Sau đó cho rượu vào đảo qua, thêm gừng và nước nấu với lửa nhỏ. Khi cá chín, thêm cải cúc vào và nấu cho đến khi sôi trở lại, nêm nếm gia vị và dùng ăn khi nóng. Ăn liên tục trong 10 ngày sẽ nhận thấy bệnh tình thuyên giảm đáng kể.
-Trị ăn uống không tiêu, người yếu do mới khỏi bệnh
Nguyên liệu: Thịt lợn nạc 100g, gừng tươi 3 lát và rau cải cúc 500g.
Cách chế biến: Rửa sạch các nguyên liệu, thái thịt và cải cúc, đem nấu thành canh. Khi chín, thêm gừng và nêm nếm gia vị, ăn với cơm khi còn nóng.
-Trị chứng tỳ vị hư khiến ăn uống không ngon
Nguyên liệu: Thịt cá lóc 50g, rau cải cúc 150g, hành, gừng, ngũ vị hương và gia vị.
Cách chế biến: Nấu canh, dùng ăn thường xuyên.
-Trị chứng chảy máu cam
Nguyên liệu: Gan lợn, gia vị, cà chua, hành vừa đủ và rau cải cúc 100g.
Cách chế biến: Rau cải cúc và gan lợn đem luộc. Dùng cà chua làm thành sốt để chấm ăn.
Minh Hoa (t/h)