Giới trẻ ngày nay cực kỳ thích ăn đồ ngọt, nhất là trà sữa. Mỗi ngày họ sẵn sàng chi trả số tiền lớn để thưởng thức những món ăn đắt đỏ miễn sao thỏa mãn cơn thèm đồ ngọt.
Tuy nhiên, bác sĩ Li Guolie (làm việc tại Bệnh viện Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) cho biết ông không bao giờ đụng vào đồ chứa nhiều đường bởi theo ông nó còn gây hại hơn cả thuốc lá. Bác sĩ cho hay, đồ ngọt có thể gây xơ cứng động mạch do có hàm lượng đường cao. Đồ ngọt cũng có thể gây ra bệnh tiểu đường, gây tổn thương đến thị lực.
Khi bạn tiêu thụ đường với số lượng lớn, gan có thể bị tổn thương cũng như khi bạn uống nhiều rượu vậy. Thói quen ăn quá nhiều đường sẽ gây nhiều áp lực cho gan, dẫn đến gan bị nhiễm mỡ.
Có thể thấy những thực phẩm chứa nhiều đường thực sự không tốt cho sức khỏe vì vậy Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến cáo mỗi người lớn chỉ nên tiêu thụ 25g đường mỗi ngày. Đặc biệt, không chỉ bánh kẹo, kem, trà sữa mới nhiều đường... có rất nhiều thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có chứa lượng đường rất lớn mà bạn cần lưu ý. Cụ thể là:
Sốt rau, quả đóng hộp
Có nhiều loại nước sốt đóng hộp được bán trên thị trường nhưng phổ biến nhất là sốt cà chua trong món mì Ý. Nhiều người cho rằng đây là thực phẩm lành mạnh vì là sự kết hợp giữa nước và cà chua nguyên chất. Tuy nhiên, để cân bằng độ chua của cà chua, nhà sản xuất phải sử dụng rất nhiều đường. Vì vậy, 1 hộp sốt cà chua chứa hàm lượng đường khá lớn, bạn nên chú ý lượng nạp vào cơ thể mỗi ngày.
Sốt ướp BBQ
Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết chỉ 2 muỗng sốt BBQ đã chứa 14 gram đường. Trên thực tế, có tới 40% trọng lượng của sốt BBQ có thể là đường nguyên chất. Chính vì thế, khi chọn mua sốt BBQ, bạn nên kiểm tra nhãn và chọn nước sốt có lượng đường ít.
Sốt trộn salad không béo
Nước trộn salad không béo có ít chất béo và calo hơn sữa chua không béo nhưng loại nước sốt này lại bị tăng lượng đường. Do đó, các chuyên gia khuyên bạn nên tự làm nước sốt salad tại nhà để đảm bảo không thêm đường và chất bảo quản. Bạn có thể làm nước sốt trộn salad tại nhà với các nguyên liệu lành mạnh như: dầu ô liu, 2 muỗng giấm, một ít muối và tiêu.
Bơ đậu phộng
Bơ đậu phộng tự nhiên cung cấp nguồn protein dồi dào, chứa ít đường hoặc không chứa đường. Nhưng một số loại bơ đậu phộng công nghiệp thì chứa nhiều dầu và đường không tốt cho sức khỏe. Một số loại bơ đậu phộng có thể chứa tới 8g đường trên mỗi muỗng canh. Để chọn được loại bơ đậu phộng chất lượng, bạn nên đọc kỹ bảng thành phần trước khi mua.
Hoa quả sấy
Trái cây sấy khô được nhiều người coi là món ăn nhẹ lành mạnh và giàu vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa. Tuy nhiên thực tế, quá trình sấy khô khiến nước trong trái cây bị loại bỏ hoàn toàn, đường được nén tất cả vào trái cây bị sấy teo lại. Vì vậy, trái cây khô sẽ có hàm lượng đường tự nhiên rất cao.
Nước ép trái cây đóng sẵn
Không có gì tốt hơn việc ăn hoa quả tươi. Các loại nước ép trái cây đóng sẵn trong chai thường có ít chất xơ, khoáng chất và vitamin hơn. Hơn nữa, chúng còn có thể bị thêm đường, hương liệu và phẩm màu trong quá trình sản xuất.
Một nghiên cứu về nước trái cây và đồ uống cho thấy hơn 40% sản phẩm chứa 19g đường. Nước ngọt có đường hoặc nước ép trái cây chứa 150 calo, phần lớn đến từ đường bổ sung. Uống nước ép trái cây đóng gói và soda gây ra nhiều bệnh như béo phì, tiểu đường, rối loạn tim mạch... Tốt nhất bạn nên tự làm nước ép trái cây tại nhà.
Ngũ cốc ăn sáng
Ngũ cốc ăn sáng là một thực phẩm khá phổ biến và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ngũ cốc chúng ta chọn có thể ảnh hưởng lớn đến mức tiêu thụ đường, đặc biệt nếu sử dụng chúng mỗi ngày. Một số loại ngũ cốc ăn sáng, nhất là những loại dành cho trẻ em, chứa rất nhiều đường. Chúng chứa tới 12 gram đường trong một khẩu phần nhỏ 30 gram.
Minh Hoa (t/h)