Ngày 17/4, thông tin từ UBND tỉnh Long An cho biết, nhằm thực hiện Kế hoạch số 364/KH-BCĐTƯATTP ngày 27/3/2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm về việc triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Theo đó, nhằm tăng cường và nâng cao trách nhiệm, vai trò quản lý của UBND các cấp và các cơ quan chức năng liên quan; trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, trách nhiệm của cộng đồng trong công tác bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP); phổ biến tuyên truyền các kiến thức, quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP đến nhân dân, tăng cường truyền thông, quảng bá sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn.
UBND tỉnh chỉ đạo Thủ trưởng các Sở, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về ATTP, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường quán triệt, phổ biến, tuyên truyền và triển khai thực hiện đầy đủ các quan điểm, nhiệm vụ và giải pháp được nêu tại Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chương trình số 30-CT/TU ngày 22/12/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư, các chỉ đạo của UBND tỉnh liên quan đến công tác ATTP.
Chỉ đạo cơ sở và UBND cấp xã tham gia cùng ngành Y tế, ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ngành Công Thương thực hiện tốt Tháng hành động vì ATTP năm 2024; treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền các thông điệp của Tháng hành động tại trụ sở làm việc, nơi tập trung đông dân cư, các tuyến giao thông chính trên địa bàn.
Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các Sở, ngành liên quan xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện hiệu quả Tháng hành động vì ATTP năm 2024 do Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh ban hành; hướng dẫn, cung cấp tài liệu để các đơn vị, địa phương thực hiện tốt kế hoạch.
Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tăng cường trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm theo quy định của pháp luật. Đẩy mạnh truyền thông quảng bá các sản phẩm, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh nông nghiệp chất lượng, an toàn góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng nông sản thực phẩm.
Tiếp tục tuyên truyền Chương trình phối hợp giữa Chính phủ - Hội Nông dân Việt Nam - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về “Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021 - 2025”.
Đề án “Xây dựng và phát triển mô hình cung cấp thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trên phạm vi toàn quốc”; Chương trình về sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, kiểm soát ATTP ngay từ các yếu tố đầu vào và liên kết sản xuất với tiêu thụ, phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn.
Tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về ATTP, xây dựng kế hoạch tranh tra, kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm. Kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn; không để tình trạng buông lỏng quản lý, vi phạm pháp luật về ATTP.