Trứng gà là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong trứng có đủ protein, lipid, glucid, vitamin, chất khoáng, các loại men và hormon. Thành phần dinh dưỡng trong trứng khá cân đối. Protein trong lòng đỏ là loại phospho protein, có thành phần acid amin tốt nhất và toàn diện nhất. Protein trong lòng trắng chủ yếu là loại đơn giản và tồn tại dưới dạng hòa tan. Protein của trứng là nguồn cung cấp tốt các acid amin hay thiếu trong các thực phẩm khác như: tryptophan, methionin, cystein, arginin. Ngoài ra, trứng gà còn có nguồn lecithin quý.
Lý do chính khiến mọi người được cảnh báo về trứng là do trứng chứa hàm lượng cholesterol cao. Tuy nhiên, các nguồn cholesterol trong chế độ ăn uống có ảnh hưởng tối thiểu đến mức cholesterol trong máu. Nghiên cứu cho thấy trứng làm tăng cholesterol HDL (tốt) và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Bên cạnh đó, trứng còn là nguồn thực phẩm có chứa choline khá phong phú. Choline là chất dinh dưỡng quan trọng mà hầu hết mọi người đều không nhận đủ từ khẩu phần ăn hàng ngày. Choline được sử dụng để xây dựng màng tế bào và có vai trò tạo ra các phân tử truyền tín hiệu trong não cùng với những chức năng khác. Thiếu choline sẽ gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, dù rằng trường hợp này rất hiếm gặp.
Trong khi đó, Choline trong một quả trứng gà chiếm khoảng hơn 100 mg. Vì vậy, bổ sung trứng vào khẩu phần ăn hàng ngày có thể cung cấp đủ lượng choline theo khuyến nghị.
Với giá trị dinh dưỡng dồi dào như trên, trứng gà vì thế thường được mệnh danh là "vitamin tổng hợp của thiên nhiên". Tuy nhiên nếu chế biến trứng gà không đúng cách không những không giữ được chất dinh dưỡng mà còn biến thực phẩm này thành “thuốc độc”.
Nhiều người cho rằng cách tốt nhất và đơn giản nhất để làm một món trứng chính là luộc. Những gì bạn cần làm là cho trứng vào nồi nước và nấu cho tới khi nó chín. Tuy nhiên, trứng nấu chín quá sẽ gây nguy hiểm cho người ăn.
Theo trang Foodies Family, việc luộc trứng sẽ khiến cho lòng đỏ và lòng trắng trứng đông lại, đồng thời loại bỏ vi khuẩn như Salmonella. Tuy nhiên, theo trang The New York Times, không nên ăn trứng luộc quá chín vì chúng chứa hàm lượng sắt sulfide cao. Lưu huỳnh trong lòng trắng trứng phản ứng với sắt của lòng đỏ và tạo thành sắt sunfua, khiến trứng có màu xanh lục, có thể gây ngộ độc. Do đó nếu bạn muốn tránh ngộ độc và cả mùi hăng khó chịu hãy đảm bảo không để trứng chín quá.
Cách luộc trứng đúng là cho trứng cùng với nước lã vào nồi rồi đun sôi dần. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun khoảng 3 phút rồi tắt bếp ngâm trứng khoảng 5 phút. Thời gian lý tưởng để trứng chín hoàn toàn từ 10-12 phút. Như vậy, trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu. Lúc luộc trứng, có thể cho thêm một ít muối để giữ cho trứng không bị vỡ.
Ngoài việc luộc trứng quá kỹ, khi sử dụng trứng bạn cần tránh những sai lầm dưới đây:
- Ăn lòng trắng, bỏ lòng đỏ
Trứng được cấu tạo hoàn hảo bởi 2 phần lòng đỏ và lòng trắng. Nếu bạn chỉ chọn ăn một trong hai phần này sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng và làm mất vị ngon của món trứng. Thực tế, hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng không cao như mọi người nghĩ. Cứ 100g lòng đỏ trứng chỉ chứa khoảng 200mg cholesterol. Do đó không cần thiết phải bỏ lòng đỏ khi ăn trứng.
- Ăn nhiều trứng rán
Trứng rán là món ăn đơn giản và tiện lợi nhưng giá trị dinh dưỡng trong trứng, đặc biệt là các vitamin tan trong chất béo sẽ rất dễ bị đánh mất nếu dùng nhiệt độ cao để chiên rán.
Bên cạnh đó, nếu dùng thường xuyên món trứng rán trong dầu ở nhiệt độ cao, có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, điển hình như nguy cơ béo phì và ung thư.
- Ăn trứng để qua đêm
Không nên để trứng đã chín qua đêm vì thời gian bảo quản trứng đã qua chế biến càng lâu càng làm hao hụt các chất dinh dưỡng. Đặc biệt khi bảo quản trứng trong nhiệt độ phòng thì tình trạng hư hỏng, nhiễm khuẩn bên trong trứng càng diễn ra nhanh hơn. Bạn sẽ có nguy cơ bị ngộ độc và ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng nếu ăn phải trứng hư hỏng.
Do đó, khi thấy trứng có mùi lạ, có dấu hiệu chảy nước hoặc màu của trứng thay đổi thì bạn không nên ăn. Cách giữ dinh dưỡng của trứng tốt nhất là luộc chín và ăn ngay.
- Ăn quá nhiều trứng
Mặc dù hàm lượng dinh dưỡng của trứng khá cao nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn quá nhiều trứng. Lý do là vì các nếu ăn quá nhiều cơ thể sẽ không thể tiêu hóa hết năng lượng được nạp từ trứng mà sẽ đào thải ra ngoài, nhất là trẻ nhỏ đôi khi còn đi cả phân sống.
- Ăn trứng sống
Không nên ăn trứng gà sống hay hòa tan trứng sống trong cháo nóng, canh nóng mà nên luộc hoặc nấu chín đề phòng nhiễm khuẩn... Nguyên nhân là đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn salmonella gây ngộ độc thức ăn.
Nếu ăn trứng gà sống, tỉ lệ cơ thể hấp thu và tiêu hóa chỉ được 40%. Ở trứng luộc tỉ lệ hấp thu 100%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%. Do đó, bạn nên ăn trứng luộc chín tới để bảo đảm các chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất, các vitamin... ít bị mất đi.
Minh Hoa (t/h)