Nguyên liệu:
-450 gr thịt bê
-4 cây sả
-1 nhánh gừng
-Rau củ quả ăn kèm: Chuối xanh, dưa chuột, cà rốt, dứa (thơm), khế xanh, rau sống
-Gia vị: Tương bần, đường, bột canh, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu, ớt (tùy chọn)
-Vừng trắng rang
Cách chế biến:
- Thịt bê ngâm với nước muối loãng trong 7 phút để bớt đi mùi tanh cũng như khử bẩn, sau đó vớt ra rửa sạch, dùng khăn sạch lau khô.
- Ướp thịt với một thìa cà phê nước mắm, 1/4 thì cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê hạt nêm trong 15-20 phút cho thấm vị. Có thể để nguyên miếng hấp hoặc dùng chỉ thực phẩm buộc để tạo miếng tròn khi thái đẹp mắt.
- Chuối xanh tước vỏ, thái lát mỏng, ngâm vào chậu nước có pha chanh và giấm để không bị thâm.
-Khế rửa sạch, cắt bỏ diềm xung quanh, thái lát mỏng hình ngôi sao. Dưa chuột, dứa, cà rốt thái sợi. Các loại rau sống rửa sạch, vẩy ráo nước.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Sả bỏ gốc, tước lớp vỏ bên ngoài, 2 củ đập dập, 2 củ thái lát mỏng.
- Xếp gừng, sả đập dập lót dưới xửng hấp, đặt thịt bê lên trên rồi bắc xửng hấp lên bếp tiến hành hấp trên lửa vừa (có thể đổ thêm chút bia vào nồi nước hấp để tăng thêm hương vị). Dùng cây tăm hoặc xiên kiểm tra, thấy xuyên được qua da và không chảy nước hồng là bê đã chín vừa tới.
- Chờ bê nguội rồi thái mỏng bày ra đĩa, rắc chút vừng rang thơm, gừng thái sợi để tăng thêm hương vị và bắt mắt cho món ăn.
- Pha nước chấm: Cho một ít gừng băm nhỏ vào chén rồi thêm 3 muỗng thìa canh tương bần, 2 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê mì chính rồi dùng đũa khuấy đều hỗn hợp. Tùy theo khẩu vị mà bạn gia giảm nguyên liệu cho phù hợp.
- Thịt bê mềm ngọt, mọng nước, thơm mùi gừng sả, khi ăn cuốn cùng rau củ quả tươi giòn, chấm với tương bần tạo thành món ăn không chỉ thơm ngon mà còn thanh đạm, rất phù hợp để giải ngán ngày Tết.
Minh Hoa (t/h)