Nguyên liệu:
-Ức gà hay thịt đùi gà đã lọc xương: 200gr
-Gạo ngon: 1 bát
-Nấm đông cô: 50gr
-Bơ lạt: 40gr
-Nước dừa, gừng, hành tím, hành lá, dầu mè
-Gia vị: Dầu hào, muối, hạt tiêu, bột nêm, đường
Cách chế biến:
- Thịt gà rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn, ướp với 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê dầu mè.
- Nấm đông cô ngâm nước ấm cho mềm sau đó rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
– Đun nóng bơ lạt, phi thơm với hai tép hành tím thái lát, cho thịt gà, nấm đông cô vào xào chín, cho một chút nước vào để thịt không quá khô, nêm lại tùy ý cho đậm đà.
- Vo gạo, cho vào thố nấu với lượng nước dừa vừa đủ và thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng bột nêm, đun đến khi nước cạn vừa sấp mặt gạo thì trút phần gà xào vào nồi (lưu ý không trộn lên), đậy nắp, hạ lửa nấu tiếp cho cơm chín.
- Dọn nguyên thố cơm nóng lên mâm, mở nắp, rắc thêm hành lá cắt khúc tỉa hoa, gừng cắt sợi, một ít hạt tiêu lên trên và thưởng thức.
Minh Hoa (t/h)