Nguyên liệu:
-300 gr cá cơm khô
-1 muỗng canh vừng trắng rang chín
-4 củ hành
-2 củ tỏi
-1 nhánh gừng
-1 quả ớt sừng
-Gia vị: Mắm, đường, giấm, hạt nêm, hạt tiêu, tương ớt
Cách chế biến:
- Cá cơm chọn các con đều nhau, bỏ đầu và sạn trong bụng cá.
-Ngâm cá cơm vào nước lạnh khoảng 3 - 5 phút, nếu dùng nước nóng thì chỉ cho vào đảo nhẹ rồi rửa sạch, để ráo nước.
- Đun nóng dầu ăn. Dầu nóng thì hạ lửa vừa, cho cá vào rán vàng bề mặt ngoài rồi vớt ra để riêng. Chú ý không rán kỹ quá cá sẽ khô, mất ngon.
- Gừng gọt vỏ, thái chỉ. Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Ớt băm nhỏ.
- Pha hỗn hợp nước sốt theo tỉ lệ: Mắm: đường: giấm là 1:1:1, gồm 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh giấm, 3 thìa canh đường, thêm 2 thìa canh tương ớt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu và thêm ớt băm nhỏ vào. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.
-Phi thơm hành, tỏi rồi trút hỗn hợp nước sốt vào đun sôi. Khi nước sốt sánh lại thì cho cá đã chiên vào, thêm ớt, gừng thái sợi vào đảo cho gia vị ngấm đều. Cuối cùng rắc chút vừng rang là có thể thưởng thức.
Minh Hoa (t/h)