Nguyên liệu:
- Phi lê cá trắm cỏ để nguyên da (2 miếng khoảng 400g)
- 2 muỗng canh bột mì
- 2 muỗng cà phê tinh bột ngô
-Gia vị: 2 muỗng canh giấm trắng, 2 muỗng canh nước sốt cà chua, 6 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh rượu nấu ăn, 2 muỗng canh gừng, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu.
Cách chế biến:
- Phi lê cá rửa sạch, dùng khăn giấy thấm cho khô.
- Để chéo dao khoảng 30 độ so với miếng cá rồi thái nhẹ từng lát nhưng không đứt da. Mỗi lát cách nhau khoảng 0,5cm. Khi thái được 5 - 7 lát như vậy rồi thì bạn cắt đứt thành 1 miếng. Làm tương tự cho đến hết miếng cá.
-Với mỗi miếng cá vừa cắt, bạn xoay dọc ra và thái nhẹ (không thái đứt phần da) nhiều đường song song nhau, mỗi đường cách nhau khoảng 0,5cm.
- Nhẹ nhàng cho từng miếng cá vào bát, trộn với muối, rượu nấu ăn, hạt tiêu, gừng, rượu nấu ăn và ướp trong khoảng 30 phút.
- Tiếp đó, cho bột mì vào, trộn đều để bột mì bọc đều các miếng cá.
- Đun nóng dầu ăn, cầm miếng cá rũ nhẹ cho rơi bớt bột thừa, thả nhẹ vào chảo dầu rồi chiên cho đến khi miếng cá có màu trắng hơi vàng thì vớt ra đĩa cho ráo dầu.
- Tiếp tục chiên cá lại lần 2 cho đến khi chín vàng các mặt rồi vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Chuẩn bị một nồi nhỏ. Cho giấm trắng, sốt cà chua và đường trắng vào khuấy đều, đun sôi, có thể điều chỉnh lại độ ngọt theo khẩu vị.
-Hòa 2 muỗng cà phê tinh bột ngô với 2 muỗng canh nước. Đổ hỗn hợp tinh bột ngô vào nồi xốt chua ngọt, khuấy đều cho sôi, nêm nếm và điều chỉnh lại độ chua mặn ngọt theo ý muốn.
-Cuối cùng đổ sốt chua ngọt này lên đĩa cá và thưởng thức.
Món cá chiên hình hoa cúc ăn kèm sốt chua ngọt vừa ngon vừa đẹp mắt chắc chắn cả nhà sẽ thích.
Minh Hoa (t/h)