Nguyên liệu:
-Bột làm bánh bao Mikko (loại có men sẵn): 400 gram.
-Sữa tươi không đường: 150ml
-250 gr thịt nạc vai (bỏ bì và mỡ)
-Gói gia vị xá xíu
-100 gram phô mai Mozzarella
Cách chế biến:
-Cho thịt nạc vai ướp với nửa gói gia vị xá xíu trong 2 - 3 tiếng rồi mang nướng hoặc đem rán. Thịt chín đem thái hạt lựu, trộn đều với phần nước ướp còn dư, cho lên bếp đun đến khi nước sệt lại. Để nguội.
-Sữa tươi để ở nhiệt độ phòng hoặc đun lên hơi ấm khoảng 30-35 độ rồi hòa với túi men có sẵn.
-Chuẩn bị 1 âu lớn, cho sữa hòa với men cùng bột và 2 thìa canh dầu ăn vào, nhào bột bánh trong khoảng 20 phút.
-Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín, ủ bột khoảng 50 phút. Sau khi ủ, bột sẽ nở gấp 3-4 lần, lấy ngón tay ấn bột cho thoát khí, cho lên mặt phẳng rồi nhào lại.
-Chia bột thành các phần đều nhau. Viên mỗi phần thành hình tròn rồi lấy tay ấn dẹt cán cho bề mặt bột càng to thì càng dễ cho nhân vào trong. Một thìa nhân xá xíu cho kèm 1 miếng phô mai cắt nhỏ vào giữa rồi gói bánh.
-Dưới mỗi cái bánh lót một mẩu giấy sạch để bánh không bị dính vào xưởng hấp. Ủ bánh đã nặn khoảng 10 phút trước khi hấp.
-Hấp bánh trong 10 phút là bánh chín (không hấp lâu hơn 15 phút để tránh bánh bị chai). Đợi nước thật sôi mới cho bánh vào hấp và không được mở nắp trong quá trình hấp.
Thành phẩm chúng ta thu được là những chiếc bánh có lớp vỏ mềm thơm, nhân xá xíu bên trong đậm đà, thơm phức quyện cùng phô mai beo béo, càng ăn càng nghiền.
Minh Hoa (t/h)