Nguyên liệu:
- 400 gr bí đao
- 100 gr tôm tươi băm nhỏ
- 1 củ cà rốt
- 2 cọng cần tây
- Vài cây nấm đông cô khô
- 80 ml nước luộc gà
- Tinh bột ngô
- Rau cải
- 1 muỗng canh rượu nấu ăn (tốt nhất là rượu Thiệu Hưng)
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- Hành lá thái nhỏ
- Gia vị: Muối, hạt tiêu trắng, muối hạt, hạt nêm
Cách chế biến:
- Bí đao gọt vỏ, thái thành những miếng mỏng, dài vừa để cuốn tôm bên trong.
- Cho một xíu muối hạt vào nước, khuấy tan và thả những miếng bí vừa thái vào ngâm trong 5-7 phút. Ngâm xong, rửa bí lại với nước và để ráo.
- Nấm đông cô khô ngâm cho đến khi mềm và cắt thành dải. Cà rốt và cần tây sơ chế sạch, cắt thành dải mảnh.
- Ướp tôm với rượu nấu ăn, xíu muối, hạt tiêu trắng, dầu mè và 10 gr tinh bột ngô trong 15 phút.
- Trải từng miếng bí đao lên thớt, múc lượng vừa phải hỗn hợp tôm vừa ướp lên miếng bí đao, thêm nấm, cà rốt, cần tây và cuộn lại. Hấp khoảng 10-15 phút đến khi các nguyên liệu chín vừa rồi bày ra đĩa.
- Làm nước xốt: Hòa tan một xíu tinh bột ngô với vài muỗng canh nước. Cho nước dùng gà, thêm nước tinh bột ngô đun nhỏ lửa và nêm nếm gia vị để thành nước xốt sền sệt.
- Rưới nước xốt lên phần bí đao cuộn tôm, ăn thêm với rau cải xào hoặc hấp, cho thêm hành lá thái nhỏ là có thể dùng được.
Minh Hoa (t/h)