Nguyên liệu (cho 4 người ăn):
- 1 kg bún tươi
- 4-5 bìa đậu phụ
- 100 gr lạc rang sẵn
- Rau sống các loại (Xà lách, rau thơm, dưa leo, giá… tùy thích)
- Gia vị: Đường, nước tương, tương ớt
- Hành khô, hành lá, ớt tươi
Cách chế biến:
- Đậu mua về cắt miếng vuông quần cờ hoặc để nguyên bánh rán vàng rồi thái sợi tùy ý.
- Xà lách và các loại rau sống rửa sạch, để ráo. Dưa leo rửa sạch, bào sợi.
- Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng, cho vào chảo ngập dầu chiên cho vàng ruộm.
-Ớt băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Lạc rang xát vỏ, giã rối.
-Làm nước trộn bún: Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 thìa canh nước tương, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh dầu vừa dùng phi hành, 1 thìa cà phê ớt băm, 1 thìa canh đường, khuấy đều và đun hỗn hợp đến khi đường tan hết và nước tương sôi nhẹ. Cho thêm hành lá cắt nhỏ và ớt băm, khuấy đều rồi tắt bếp.
-Cho rau sống, giá, dưa leo mỗi thứ một ít vào bát, xếp bún và đậu lên, rưới nước trộn và rắc lạc rang, hành phi lên, trộn đều rồi thưởng thức.
Món bún đậu nước tương chay có nguyên liệu dễ tìm, cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng hấp dẫn nhờ nước sốt đậm đà, cay cay, béo béo, đậu rán vàng giòn và thơm phức mùi hành phi, lạc rang. Bún kết hợp với các loại rau khiến món ăn không hề ngấy mà rất thanh mát, dễ ăn. Bạn cũng có thể thay đổi thành phần các loại rau sống tùy sở thích, khẩu vị các thành viên trong gia đình.
Minh Hoa (t/h)