Cá điêu hồng (cá diêu hồng) từ lâu được biết đến là loại thực phẩm thơm ngon, lành tính. Theo nhiều nghiên cứu, thịt cá điêu hồng giàu protein, vitamin và khoáng chất, hàm lượng chất béo lại ít hơn thịt nên rất phù hợp với những ai có nhu cầu giảm cân. Măng chua nếu được sử dụng hợp lý cũng có tác dụng kiểm soát cân nặng, giảm lượng cholesterol xấu, tốt cho tim mạch, chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch… Do vậy món cá điêu hồng nấu măng chua là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn có một bữa ăn hấp dẫn, bổ dưỡng mà cách làm lại vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu:
-500 gr cá điêu hồng tươi
-200 gr măng chua
-Nửa quả dứa
-1 quả cà chua
-1 quả chanh hoặc nước me
-Hoa chuối, ngò gai, rau ngổ (ngò om), ớt sừng thái lát, ớt băm, hành tím băm, đầu hành băm, tỏi băm, gừng băm
-Hạt nêm, nước mắm, muối, đường, giấm, rượu trắng
Cách chế biến:
-Cá đánh sạch vảy, bỏ vây, nội tạng, rửa lại với nước sạch. Dùng rượu trắng xoa đều quanh mình cá và lau khô bằng vải sạch. Dùng dao chia cá thành nhiều khoanh rồi ướp với hạt nêm, hành tím băm, đầu hành băm trong khoảng 25 phút cho thấm gia vị.
-Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Dứa thái lát. Rau thơm thái nhỏ. Măng chua rửa sạch với nước rồi vớt ráo.
-Hoa chuối thái sợi, ngâm trong nước muối loãng cùng chút giấm để không bị thâm.
-Làm nóng chảo cùng một chút dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm rồi cho cá vào chiên sơ 2 mặt. Thêm lượng nước vừa ngập cá rồi nêm lại với nước mắm, đường, hạt nêm cho vừa miệng. Nước sôi thì cho thêm nước me hoặc chanh.
-Tiếp theo cho cà chua, dứa và măng chua vào.
-Đợi nước sôi lại thì thả hoa chuối, ngò gai, ngò om, ớt sừng thái lát vào đảo đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
-Múc canh ra tô và thưởng thức với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon.
Minh Hoa (t/h)