Nguyên liệu:
- 400 gr thịt ốc (ốc bươu hoặc ốc mít)
- 150 gr giò sống
- 50 gr mỡ lợn
- 5 chiếc lá lốt
- Hành khô, gừng, tỏi
- Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu
Cách chế biến:
- Chọn mua ốc tươi sống, lấy những con to để thịt ốc dày sau đó ngâm ốc vào nước vo gạo hoặc nước giấm pha loãng trong 4-5 giờ để ốc nhả hết bùn, cặn. Đun sôi nước có sẵn 2 miếng gừng đập giập rồi thả ốc vào luộc trong 5 phút. Ốc chín vớt ra và khêu lấy phần thịt. Băm nhỏ thịt ốc nhưng không băm quá nhuyễn để chả ốc giữ được độ giòn.
- Hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Lá lốt rửa sạch thái sợi.
- Mỡ lợn rửa sạch, đem thái hạt lựu.
- Trộn đều thịt ốc, mỡ lợn, hành, tỏi, lá lốt, giò sống với 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa hạt nêm. Ướp hỗn hợp trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
- Chuẩn bị miếng giấy bạc, cho phần chả ốc vừa trộn vào nặn thành một thanh chả.
- Bọc kín chả lại, cho vào xửng hấp 25-30 phút với lửa vừa.
- Đợi thật nguội mới gỡ ra để chả không bị khô nước sau đó làm nóng dầu ăn rồi cho chả vào chiên. Khi chả vàng đều các mặt thì vớt ra và tắt bếp.
- Thái chả ốc thành miếng mỏng, ăn nóng với tương ớt ngay khi mới rán xong là ngon nhất.
Minh Hoa (t/h)