Nguyên liệu
- 1 con gà ta (khoảng 1,5 kg)
- Gừng, hành lá, hành tím, tỏi
- 400 gr gạo ngon
- Dưa leo, rau mùi
- 2 lá dứa (lá nếp)
- Bột bắp
- Gia vị: Dầu mè, dầu ăn, muối, đường phèn, tiêu, hạt nêm
Cách chế biến:
-Gà làm sạch, xát muối hạt, để ráo. Lọc mỡ gà, rán lấy mỡ nước, để riêng.
-Cho gà vào nồi, đổ ngập nước. Nêm thêm chút muối, hạt nêm, đường phèn, thả hành tím và gừng đập dập vào và bật bếp đun ở lửa vừa. (Việc luộc gà trong khi nước chưa sôi sẽ giúp da gà không bị nứt).
-Nước sôi, hạ nhỏ lửa đun tiếp khoảng 10 phút, sau đó tắt bếp ngâm gà thêm khoảng 20 phút để gà không bị đỏ xương. Trong khi ngâm, lật gà một lần cho chín đều.
-Hết thời gian ngâm thì vớt gà, nhúng qua nước đá sạch. Việc nhúng thịt gà vào nước lạnh giúp thịt săn chắc, ngọt thơm, lớp da giữ được màu vàng căng bóng. Sau đó chặt gà thành những miếng vừa ăn.
-Phi thơm tỏi băm cùng chút mỡ gà, cho gạo vào xào, thêm 1/2 thìa cà phê muối, lá dứa (lá nếp) và nước luộc gà, nấu chín cơm. Lưu ý cho ít nước hơn so với nấu cơm hàng ngày để tránh bị nhão.
-Pha nước sốt gừng hành: Món gà Hải Nam theo phiên bản Việt thì nhiều gia đình ăn với nước mắm gừng. Công thức bao gồm: Gừng băm nhuyễn, đầu hành trắng băm nhuyễn. Cho gừng và hành băm vào chảo dầu phi thơm, cho 2 muỗng canh dầu ăn + 1 muỗng canh dầu mè + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay + 4 muỗng canh nước luộc gà + 1 muỗng cà phê bột bắp. Nấu sôi, nhấc xuống.
-Xới cơm ra đĩa, bày gà luộc đã chặt xung quanh, trang trí dưa chuột cắt lát, rau mùi. Ăn kèm với nước sốt gừng hành và nước canh gà.
Minh Hoa (t/h)