Nguyên liệu:
- Khô cá dứa loại ngon: 500 gr
- Thơm (dứa):1 quả, nên chọn dứa chín vì kho sẽ ngon ngọt hơn
- Thịt ba rọi: 150 gr
- Nước dừa tươi
- Hành, tỏi băm; ớt bột; ớt thái lát, sả băm
- Gia vị: Đường, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm
Cách chế biến:
- Khô cá dứa ngâm với nước ấm vài phút, lấy ra rửa lại với nước, cắt miếng vừa ăn rồi để ráo.
- Dứa bổ làm 4 theo chiều dọc, cắt miếng vừa ăn.
- Ướp khô cá với nửa thìa canh đường, ít hạt nêm, nước mắm, nửa thìa canh nước màu kho, hành tỏi băm, tiêu xay trong khoảng 20 phút.
- Thịt ba rọi rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Làm nóng 2 thìa canh dầu ăn trong nồi, cho 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn và chút ớt bột vào phi thơm. Khi hành dậy mùi cho thịt vào xào săn. Tiếp tục cho dứa vào xào trong ít phút rồi cho khô cá vào cùng.
- Đổ nước dừa tươi vào sao cho xâm xấp các nguyên liệu, cho sả băm, ớt thái lát vào kho cùng. Lúc này có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Kho với lửa nhỏ cho đến khi gần cạn nước và dứa chín mềm là được.
- Bày khô cá dứa kho thơm ra đĩa và thưởng thức cùng cơm trắng.
Minh Hoa (t/h)