Theo y học cổ truyền, lá giang có vị chua, tính mát, được sử dụng trong điều trị các chứng bệnh như ăn không tiêu, bụng đầy trướng, đau dạ dày, đau nhức xương khớp, viêm đường tiết niệu, viêm thận mạn tính, mụn nhọt, lở ngứa ngoài da…
Ngoài dùng làm thuốc, lá giang còn là loại rau đặc sản của các tỉnh miền Trung và miền Nam, thường được dùng trong các món canh hoặc xào với thịt gà, cá nước ngọt, thịt bò... Dưới đây là các bước nấu món canh gà lá giang cực đơn giản và thơm ngon.
Nguyên liệu:
-400 gr thịt gà (nên chọn phần đùi để thịt chắc, không bị bở)
-1 bó lá giang
-Ớt + tỏi + gừng (rửa sạch, băm nhuyễn), rau ngò gai
-Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm
Cách chế biến:
-Thịt gà chặt miếng vừa ăn, xát muối rồi rửa lại bằng nước có pha rượu trắng hoặc giấm cho thật sạch.
-Sau khi sơ chế thịt gà, ướp thịt với chút xíu hạt tiêu, muối, hạt nêm, đường, tỏi băm, gừng khoảng 25 phút cho thịt ngấm gia vị.
-Lá giang ngắt lấy phần lá, rửa sạch, vò nát hoặc cắt nhỏ (càng bóp kỹ thì nước canh càng chua nên tuỳ sở thích mà các bạn lựa chọn cách sơ chế lá giang cho phù hợp).
-Cho một ít dầu ăn vào chảo đặt lên bếp, phi thơm tỏi băm, sau đó cho phần gà đã ướp vào đảo đều cho đến khi thịt gà săn lại.
-Cho một lượng nước vừa đủ vào phần gà đang xào. Tiếp đến, bạn cho ớt băm nhuyễn và cho thêm đường, hạt nêm, nước mắm sao cho có vị chua ngọt vừa ăn.
-Khi nước sôi chỉ cần thả phần lá giang đã vò vào, đợi nước sôi lại một lần nữa là hoàn thành món canh gà lá giang vô cùng hấp dẫn. Cuối cùng bạn múc canh ra tô, rắc lên vài cọng ngò gai hoặc lát ớt tươi cho đẹp mắt. Món này thưởng thức cùng cơm hay bún đều rất hợp.
Minh Hoa (t/h)