Mực là một trong những loại hải sản phổ biến và được nhiều người yêu thích. Từ mực chúng ta có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như mực xào, mực hấp, mực chiên, mực nhồi thịt... Có một món ăn với nguyên liệu chính từ mực cũng thơm ngon không kém đó là mực nướng chảo cay. Chị em hãy vào bếp làm món mực nướng chảo cay chiêu đãi cả nhà, đảm bảo ăn 1 lần là nghiền.
Nguyên liệu:
-Mực lá: 2 con (khoảng 800 gr)
-Mè rang chín, hành lá thái nhỏ, gừng, xà lách rửa sạch,để ráo
-Gia vị: Tương ớt Hàn Quốc, nước tương, giấm, mật ong, hạt nêm, tiêu, dầu mè
Cách chế biến
-Mực lá mua về rút bỏ mai, răng, mắt, lột bỏ da rồi rửa sạch cả trong lẫn ngoài với chút giấm và gừng cho bớt mùi tanh. Rửa sạch lại với nước sau đó lấy giấy thấm khô. Dùng dao khứa 1 mặt, mặt còn lại để nguyên.
-Chuẩn bị hỗn hợp xốt nướng: Cho 3 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê dầu mè, nửa muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê tiêu vào 1 bát nhỏ trộn đều.
-Cho 1/3 phần xốt nướng vào mực ướp trong vòng 20 phút.
-Làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho mực vào nướng ở lửa vừa, trở mực thường xuyên. Vừa nướng vừa cho thêm 1/3 phần xốt vào. Lưu ý không nên nướng lâu quá mực sẽ bị dai.
-Gắp mực chín ra đĩa đã có sẵn rau xà lách. Rưới nốt phần xốt còn lại lên mực và rắc thêm hành lá, mè rang cho hấp dẫn.
Có thể thưởng thức mực nướng chảo cay thuần túy hoặc cuốn với xà lách và cơm đều rất ngon.
Minh Hoa (t/h)