Nguyên liệu:
-600 gr mực tươi (mực lá hoặc mực ống)
-1 củ hành tây
-1/2 quả ớt chuông đỏ
-1/2 quả ớt chuông xanh
-1/2 quả ớt chuông vàng
-Ớt sừng, ớt hiểm, sả, tỏi, hành khô, gừng
- Mùi tàu, húng quế, hành lá
-Rượu trắng
-Gia vị: Sa tế, mắm, hạt nêm, hạt tiêu, tương ớt, dầu hào.
Cách chế biến:
-Mực mua về làm sạch, dùng rượu và gừng đập dập bóp đều để khử mùi tanh, rửa sạch, để ráo.
- Dùng dao sắc khía hình vảy rồng, cắt mực thành miếng vừa ăn.
- Sả đập dập, băm nhỏ. Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái lát. Các loại ớt chuông rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Hành lá, rau mùi tàu rửa sạch, cắt khúc. Hành tây bóc vỏ, bổ múi cau vừa ăn.
- Pha sẵn hỗn hợp sốt xào gồm: 2 thìa canh sa tế, 2 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu cùng 60 ml nước, khuấy đều. Có thể gia giảm vị cay và gia vị cho vừa miệng.
-Chần sơ mực trong nước sôi rồi vớt nhanh ra cho vào âu nước đá. Bước này vừa giúp khử tanh mực hiệu quả vừa giúp mực giòn hơn khi xào.
- Phi thơm hành, tỏi, sả, cho mực cùng hỗn hợp sốt vào xào và đảo đều trên lửa lớn. Cho ớt chuông vào xào cho chín tái, rồi cho hành tây đảo đều, thêm gia vị cho vừa miệng. Tiếp theo cho ớt và hành lá, mùi tàu, húng quế đảo nhanh tay là được. Cuối cùng, múc mực xào sa tế ra đĩa, rắc chút hạt tiêu và thưởng thức nóng.
Minh Hoa (t/h)