Nguyên liệu:
-300 gr nấm đùi gà
-100 gr miến khô
-4 lá chanh bánh tẻ
-1 quả ớt
-Thính gạo
-Gia vị: Muối, hạt nêm chay, hạt tiêu
-Rau ăn kèm: Lá sung, xà lách, đinh lăng, tía tô, kinh giới...
Cách chế biến:
- Đối với nấm đùi gà bạn cắt bỏ phần gốc rồi rửa sạch sau đó thái theo chiều dọc thành các sợi dài.
- Đem chần sơ nấm rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh, dùng khăn xô vắt ráo nước.
- Miến ngâm mềm, chần sơ, vớt ra tráng qua nước lọc sạch, để rổ thưa cho ráo nước và không dính sợi, cắt khúc khoảng 5 - 6 cm vừa ăn.
- Ớt thái lát, lá chanh thái sợi nhỏ.
-Đun nóng dầu ăn, cho nấm đùi gà đã vắt khô vào chiên. Nấm chín vàng thì vớt ra để lên giấy thấm dầu.
-Cho nấm cùng miến vào âu, nêm chút muối, hạt nêm chay, hạt tiêu cùng chút lá chanh thái chỉ, ớt rồi trộn đều cho thấm vị. Từ từ cho thính gạo vào, đảo đều.
-Các loại rau sống ăn kèm rửa sạch, bày ra đĩa bên cạnh nem thính chay. Trên cùng rắc thêm lá chanh, ớt thái lát tăng thêm phần bắt mắt.
Món này ăn kèm cuốn rau sống hoặc cùng chút bánh tráng và bún, chấm nước mắm chay chua ngọt hoặc nước tương đều ngon.
Minh Hoa (t/h)