Mộc nhĩ (tai của gỗ) còn gọi là nấm mèo, nấm tai mèo, thường mọc trên cây gỗ mục ẩm ướt. Theo Đông y, mộc nhĩ vị ngọt tính bình, đi vào các kinh tỳ vị, đại tràng, can, thận, tác dụng làm mát máu, làm ngừng chảy máu do va đập, bị thương, chữa trị các bệnh trường phong hạ huyết, nhuận táo, lợi trường vị, lỵ ra máu, đái rắt, đái ra máu, trị lở, bổ khí, bền cơ, hoạt huyết. Mộc nhĩ còn rất tốt cho người khí huyết suy kém, người bị mắc bệnh tiểu đường, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý tim mạch. Dưới đây là cách làm thịt gà hầm mộc nhĩ để bạn bổ sung loại thực phẩm bổ dưỡng này vào bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu:
- 0,5 kg thịt gà lọc xương, chặt miếng vừa ăn
- 4 tai mộc nhĩ ngâm nước ấm, thái miếng
- 1 nhánh gừng, nạo vỏ, xắt nhỏ
- Hành lá cắt khúc
Cách chế biến:
-Pha nước sốt gồm: 1 muỗng canh dầu hào, 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê bột canh, 6 muỗng canh nước, nửa thìa nhỏ rượu gạo nấu ăn (tùy thích), nửa thìa cà phê dầu vừng, 1/4 thìa nhỏ đường, 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu xay.
-Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho gừng vào xào cho đến khi gừng thơm thì cho thịt gà vào đảo đều đến khi thịt chín tái thì cho mộc nhĩ vào.
- Tiếp theo cho nước sốt vào nồi, đảo đều để nước sốt bám đều quanh thịt gà.
- Hầm nhỏ lửa trong khoảng 10 -15 phút hoặc đến khi thịt gà chín mềm.
- Tắt bếp, rắc hành lá lên trên, ăn cùng cơm nóng.
Minh Hoa (t/h)