Nguyên liệu:
- Thịt lát chay: 100 gr
- Rau ngò gai
- Dứa
- Bánh hỏi
- Rau thơm
- Hành lá
- Đậu phộng rang sẵn
- Ớt, tỏi băm nhuyễn
- Gia vị: Muối, nước mắm chay, nước tương, đường, hạt nêm chay, nước sốt ướp xá xíu chay, dầu hào chay
Cách chế biến:
- Thịt lát chay mua về ngâm nước vài tiếng cho mềm, sau đó cho 1 tí muối, bóp kỹ và rửa sạch với nước rồi vắt ráo.
- Ướp thịt chay với 2 thìa canh sốt ướp xá xíu, 1 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh đường, ít bột ngọt hoặc hạt nêm chay, 1 thìa canh dầu hào chay (nếu có), xíu muối trong khoảng 20 phút.
- Dứa cắt thành thanh dài cỡ ngón tay. Rau ngò gai, rau thơm rửa sạch.
- Pha nước chấm: Cho vào bát con 3 thìa canh đường, 3-4 thìa canh nước nóng khuấy tan đường, cho nước mắm chay vào từ từ khi thấy có vị mặn ngọt vừa ăn là được. Cho thêm ớt và tỏi băm vào cùng.
- Làm dầu hành: Hành lá cắt nhỏ cho vào chén thêm ít muối và đường. Đun dầu nóng già cho vào chén hành, trộn đều.
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho thịt lát chay vào xào. Xào đến khi cạn nước trong chảo là được. Để nguội rồi xiên que.
- Cuộn tròn lát heo chay lại, sau đó ghim que tre vào, tiếp theo xiên miếng thơm vào, xiên xen kẽ cho đến khi đầy cây que là được. Làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu.
- Nướng từng xiên thịt bằng lò nướng hoặc than hoa hay bếp gas. Nướng đến khi thấy vàng thơm là đạt yêu cầu.
- Món thịt nướng chay ăn kèm với bánh hỏi, rau thơm, đậu phộng rang, dầu hành và nước mắm chay.
Minh Hoa (t/h)