Nguyên liệu:
-500 gr thịt heo quay
-300 gr dưa cải muối chua
-3 quả cà chua
-1 trái dừa tươi
-2 tép tỏi
-2 củ hành tím
-1 quả ớt sừng
-1 nắm hành lá
- Dầu màu điều
-Gia vị: Đường, hạt nêm, hạt tiêu, nước tương (Món heo quay kho dưa cải hợp với nước tương. Món này ít khi sử dụng nước mắm).
Cách chế biến:
- Dưa cải muối vắt ráo nước, cắt khúc vừa ăn. Ướp chút đường vào dưa cải để làm dịu đi vị chua.
-Hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn. Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Thịt heo quay cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, dày khoảng 3cm. Tiếp theo ướp thịt với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước tương, nửa muỗng cà phê hạt nêm và một nửa số hành tím băm trong 30 phút cho thấm vị.
- Phi thơm tỏi và nửa số hành tím băm còn lại, cho dưa cải và cà chua vào xào khô, múc ra để riêng.
-Cho vào chảo 1 - 2 muỗng canh dầu màu điều (để màu sắc của thịt đậm và đẹp mắt hơn). Đợi dầu màu điều nóng thì cho thịt heo quay đã ướp gia vị vào xào săn.
-Đổ nước dừa tươi vào thịt lợn xâm xấp bề mặt, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ kho liu riu. Sau khoảng 15 phút thì trút phần dưa cải và cà chua xào vào, trộn đều và kho cùng. Khi dưa cải mềm, thấm vị beo béo từ lợn quay là được. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cho hành lá, rắc chút hạt tiêu, ớt vào tắt bếp và múc ra thưởng thức nóng.
Minh Hoa (t/h)